Cán bộ Cục Hải quan Hải Phòng thực hiện các biện pháp phòng chống dịch Covid-19.

Lập nhóm Zalo hỗ trợ doanh nghiệp

Theo Cục trưởng Cục Quản lý giám sát về hải quan (Tổng cục Hải quan) tại các tỉnh, thành phố như Hà Nội, TP HCM, Hải Phòng, Quảng Ninh, Gia Lai, Điện Biên, Hải Dương, Hưng Yên… nơi phát sinh dịch bệnh bùng phát và lây lan trong cộng đồng vào dịp trước và sau Tết Nguyên đán, các đơn vị đã kích hoạt các biện pháp phòng, chống dịch nhưng vẫn bảo đảm giải quyết thủ tục hải quan thuận lợi cho DN.

Tại Hải Dương, trước thông tin Covid-19 trong cộng đồng, Chi cục Hải quan Hải Dương (Cục Hải quan Hải Phòng) kích hoạt phương án phòng chống dịch Covid-19 khẩn cấp. Đối với việc tiếp nhận hồ sơ xuất nhập khẩu (XNK), Chi cục đã bố trí người nhận hồ sơ (nếu phải nộp hồ sơ giấy), đo thân nhiệt của nhân viên xuất nhập khẩu, ghi nhận lịch sử vào/ra Chi cục. Nếu cần trao đổi với cán bộ công chức hải quan thì sử dụng nhóm trên ứng dụng trực tuyến qua điện thoại di động…

Cụ thể, trên nhóm Zalo “Hội XNK Hải Dương” có hơn 300 thành viên là nhân viên hoạt động xuất nhập khẩu của các DN trên địa bàn và cả cán bộ công chức của Chi cục hoạt động trao đổi thông tin rất tích cực. Các thông tin liên quan trong quá trình thực hiện thủ tục hải quan đã được chia sẻ kịp thời, vướng mắc phát sinh cũng được công chức hải quan hướng dẫn tận tình để bảo đảm việc thông quan hàng hóa diễn ra thông suốt.

Hải quan thường xuyên cập nhật thông tin về dịch bệnh, hỗ trợ người dân gặp khó khăn trên địa bàn để tạo niềm tin cho cán bộ công chức hải quan và cộng đồng DN trên địa bàn yên tâm thực hiện tốt công việc trong đại dịch.

Với các biện pháp chủ động, tích cực nên việc thông quan hàng hóa tại Chi cục Hải quan Hải Dương diễn ra thông suốt với bình quân khoảng 1.000 tờ khai/ngày làm việc và được cộng đồng DN ghi nhận. Tờ khai của đơn vị chủ yếu liên quan đến loại hình gia công, sản xuất xuất khẩu. Tại Chi cục Hải quan Hưng Yên việc thông quan hàng hóa cũng diễn ra thuận lợi, bình quân giải quyết thủ tục cho trên 600 tờ khai/ngày làm việc và thường xuyên có trên 300 DN làm thủ tục.

Còn tại Quảng Ninh, cơ quan hải quan cũng kích hoạt các phương án, biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 cấp độ cao nhất, dừng các sự kiện, hoạt động tập trung đông người.

Chống gian lận thương mại

Cục Công nghệ thông tin và Thống kê hải quan đã làm việc trực tuyến qua môi trường mạng trong toàn Cục, tăng cường tối đa các hoạt động trực tuyến để giảm thiểu tiếp xúc tại công sở, cơ quan, đơn vị (khi có yêu cầu của cấp có thẩm quyền). Ngay cả với hải quan các tỉnh, thành phố chưa có ca lây nhiễm trong cộng đồng, các đơn vị hải quan cũng được quán triệt phòng chống dịch vừa bảo đảm lưu thông hàng hóa XNK thuận lợi.

Theo lãnh đạo Tổng cục Hải quan, dù dịch bệnh, tình hình các hoạt động gian lận thương mại vẫn diễn biến phức tạp dưới các hình thức như khai báo sai về tên hàng, số lượng, thuế suất, mã số hàng hóa, xuất xứ, năm sản xuất của máy móc thiết bị… đặc biệt, một số đối tượng vẫn lợi dụng hình thức khai báo hòng gian lận, buôn lậu các mặt hàng giả mạo xuất xứ “Made in Viet Nam”, hàng cấm như ma túy, pháo nổ và các sản phẩm gia súc, gia cầm.

“Các đơn vị cửa khẩu chủ động triển khai thực hiện có hiệu quả các biện pháp nghiệp vụ kiểm soát hải quan, tích cực điều tra, phối hợp với các đơn vị khác nắm tình hình về các đối tượng, phương thức, thủ đoạn buôn lậu, vận chuyển trái phép hàng hóa qua biên giới… để xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm”, vị này nói.

Thực hiện chỉ đạo của Chính phủ, năm 2021, cơ quan hải quan, Bộ Tài chính đang xây dựng dự thảo Nghị định quản lý hải quan với hàng hoá xuất khẩu, nhập khẩu được giao dịch qua thương mại điện tử, dự kiến trình trong quý IV/2021. Nghị định này được ban hành sẽ quản lý tốt hơn hẳn các hoạt động thương mại điện tử, kiểm soát tốt hơn các hoạt động trong đó đấu tranh với các hành vi lợi dụng để buôn lậu, gian lận thương mại, buôn hàng cấm qua biên giới.

Theo Quang Lộc – Daidoanket.vn

(Link gốc: http://daidoanket.vn/ho-tro-doanh-nghiep-vung-dich-xuat-khau-555624.html)