Là hộ gia đình được nhận 1 suất quà 10 triệu đồng tiền mặt từ đoàn từ thiện của ca sỹ Thủy Tiên vào năm 2020, anh Dương Tiến Sỹ (trú thôn Đông Nam Lộ, xã Cẩm Thành, huyện Cẩm Xuyên) kể “Đợt đó nhà tôi bị ngập sâu hơn 1 mét, tôi làm dịch vụ sửa chữa điện tử, điện lạnh nên nhiều thiết bị là tivi, quạt điện của khách bị hỏng hết, ngoài ra còn bị ướt hơn 1 tấn lúa. Sau đó, cán bộ thôn đi thống kê và lập danh sách, rồi nhà tôi được phát cho 1 cái phiếu rồi được nhận 1 suất quà của ca sỹ Thủy Tiên là 10 triệu đồng”.

Anh Dương Tiến Sỹ chia sẻ niềm vui được nhận quà ủng hộ thiệt hại do lũ lụt cuối năm 2020 của ca sỹ Thủy Tiên. Ảnh: Trần Tuấn.

Hỏi về chuyện lùm xùm trên mạng xã hội có người “tố” ca sỹ Thủy Tiên làm từ thiện chưa minh bạch, anh Sỹ cho rằng, bản thân không rõ thực hư thế nào, nhưng dưới góc độ là hộ dân được nhận quà, anh rất biết ơn các mạnh thường quân đã ủng hộ, biết ơn ca sỹ Thủy Tiên đã kết nối, trao quà cho người dân bị thiệt hại nặng do lũ lụt như anh.

Nước lụt ngập vào nhà dân ở xã Cẩm Thành năm 2020. Ảnh: Trận Tuấn.

Trong khi đó, một hộ dân là hàng xóm với gia đình anh Sỹ cho hay, trận lụt năm 2020 nhà anh bị ngập sâu hơn 1 m,  cũng bị thiệt hại nhưng không được nhận quà của đoàn từ thiện ca sỹ Thủy Tiên. “Số suất quà thì có hạn, mà nhiều hộ thiệt hại do lũ lụt thì gần giống nhau. Nên tôi nghĩ hồi đó mà ca sỹ Thủy Tiên giảm số tiền mỗi suất quà để chia ra được nhiều suất, ủng hộ cho được nhiều người thì tốt hơn” – người đàn ông này chia sẻ.

Ngày 5.10, ông Nguyễn Văn Chiến – Bí thư kiêm Chủ tịch UBND xã Cẩm Vịnh (huyện Cẩm Xuyên) cho biết, năm 2020, xã Cẩm Vịnh có 130 hộ dân bị thiệt hại do lũ lụt được nhận quà của đoàn từ thiện ca sỹ Thủy Tiên với tổng số tiền 1,3 tỉ đồng. Danh sách đối tượng đề xuất được nhận hỗ trợ của ca sỹ Thủy Tiên do xã lập rồi gửi lên huyện. Sau đó, huyện làm phiếu phát cho những hộ nào được nhận rồi thông báo để người dân đi nhận quà. Ở xã Cẩm Vịnh, mỗi suất là 10 triệu đồng.

“Khi lũ lụt đi qua, họ ủng hộ được cho dân đồng nào quý đồng đó. Điều quan trọng là việc ủng hộ đó rất kịp thời, tiền lại đến thẳng tay người dân mà không qua khâu trung gian nào cả” – ông Chiến nhìn nhận.

Ông Nguyễn Thanh Long – Trưởng ban Dân vận huyện ủy, Chủ tịch MTTQ huyện Cẩm Xuyên cho hay, hoạt động trao quà ủng hộ cho bà con nhân dân huyện Cẩm Xuyên năm 2020 của ca sỹ Thủy Tiên được thông qua UBND huyện Cẩm Xuyên. MTTQ huyện là thành viên tham gia giám cùng đoàn. “Việc tổ chức trao quà được đoàn và tỉnh đánh giá là bài bản, từ phát phiếu trước, sau đó xếp hàng theo thứ tự rồi mới trao quà” – ông Long chia sẻ.

Ca sỹ Thủy Tiên trao nhu yếu phẩm cho người dân miền Trung trong trận lũ lụt cuối năm 2020. Ảnh: Đông Du.

Bà Nguyễn Thị Mai Thủy – Chủ tịch Hội Nông dân tỉnh Hà Tĩnh cho biết, thời điểm đoàn thiện nguyện của ca sỹ Thủy Tiên về trao quà hỗ trợ lũ lụt năm 2020 cho nhân dân Hà Tĩnh, bà đang là Phó Chủ tịch thường trực MTTQVN tỉnh Hà Tĩnh. Khi đó, thông qua lãnh đạo tỉnh Hà Tĩnh, đoàn đã kết nối với MTTQ tỉnh, sau đó các địa phương tổ chức lựa chọn đối tượng để trao quà.

Cụ thể, đoàn đã trao trực tiếp cho người dân hơn 20 tỉ đồng. Trong đó, phần lớn là mỗi suất 10 triệu đồng, cũng có những hoàn cảnh đặc biệt thì trao 60, hoặc 80 triệu đồng. Đặc biệt nhất, có 1 hộ ở xã Tân Lâm Hương, huyện Thạch Hà làm trang trại chăn nuôi bị thiệt hại nặng nề được trao 200 triệu đồng. Ngoài ra, thông qua ủng hộ của mạnh thường quân, ca sỹ Thủy Tiên đã hỗ trợ Hà Tĩnh 20 tỉ đồng để làm 10 nhà văn hóa cộng đồng kết hợp tránh bão, lũ, mỗi nhà trị giá 2 tỉ đồng.

Ngôi nhà văn hóa cộng đồng kết hợp tránh bão lũ ở xã Cẩm Thành, huyện Cẩm Xuyên, tỉnh Hà Tĩnh trị giá 2 tỉ đồng mà mạnh thường quân thông qua ca sỹ Thủy Tiên ủng hộ xây dựng. Ảnh: Trần Tuấn.

“Tất cả các danh sách nhận hỗ trợ đều có giám sát và xác nhận, đóng dấu đỏ của địa phương” – bà Thủy khẳng định.

Theo: Trần Tuấn (Báo Lao Động)