Hôm qua (1/4), Đại sứ Đặng Đình Quý, Trưởng Phái đoàn Việt Nam tại Liên hợp quốc cho biết các thành viên của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc vô cùng lo ngại về “tình hình xấu đi nhanh chóng” ở Myanmar.

Bạo loạn ở Myanmar.

Ông Đặng Đình Quý cũng “lên án mạnh mẽ” bạo lực đã dẫn đến “cái chết của hàng trăm thường dân, bao gồm phụ nữ và trẻ em”.

Ông Quý trình bày chi tiết rằng, trong cuộc họp của Hội đồng Bảo an  Liên hợp quốc hôm 31/3, các thành viên cũng “nhắc lại lời kêu gọi quân đội kiềm chế tối đa” và nhấn mạnh “sự cần thiết phải tôn trọng đầy đủ các quyền con người và theo đuổi đối thoại, hòa giải phù hợp với ý chí và lợi ích của người dân Myanmar”.

Hội đồng Bảo an  Liên hợp quốc cũng kêu gọi trả tự do cho tất cả những người bị bắt giữ liên quan đến đảo chính, bao gồm TT Win Myint và Cố vấn Nhà nước Aung San Suu Kyi.

“Các thành viên của Hội đồng Bảo an kêu gọi tiếp cận nhân đạo an toàn và không bị cản trở cho tất cả những người có nhu cầu” – Chủ tịch Hội đồng Bảo an  Liên hợp quốc nói – “họ cũng bày tỏ lo ngại những diễn biến gần đây đặt ra thách thức đặc biệt có nguy cơ nghiêm trọng đối với sự trở về tự nguyện, an toàn, đàng hoàng và bền vững của những người tị nạn Rohingya và những người di tản trong nước”.

Theo ông Quý, Hội đồng Bảo an  Liên hợp quốc cũng nhấn mạnh rằng “quyền của các dân tộc thiểu số” phải được “bảo vệ đầy đủ”.

Trong cuộc họp hôm 31/3, Đặc phái viên  Liên hợp quốc về Myanmar Christine Schraner Burgener đã cảnh báo rằng một “cuộc tắm máu rất có thể xảy ra” nếu Hội đồng Bảo an tiếp tục “không hành động”.

“Tôi hy vọng các bạn có thể hành động trong khi vẫn còn thời gian để tránh kết quả tồi tệ nhất bằng cách vượt qua sự thận trọng và bất đồng” – Burgener nói, sau cái chết của ít nhất 114 thường dân ở Myanmar vào cuối tuần qua.

Theo Sputnik – Hải Yến/Giaoducthoidai.vn
(Link gốc: https://giaoducthoidai.vn/the-gioi/hoi-dong-bao-an-lien-hop-quoc-keu-goi-quan-doi-myanmar-kiem-che-hHnqBdlMR.html)