Phó giám đốc Sở Công Thương TP Nguyễn Nguyên Phương. (Ảnh: Linh Nhi/Trung tâm báo chí TP.HCM).

Tại cuộc họp báo chiều 26/9, Phó giám đốc Sở Công Thương TP.HCM Nguyễn Nguyên Phương cho biết, chủ trương để shipper hoạt động trở lại được TP lên kế hoạch một cách thận trọng và xem xét kỹ lưỡng để đi đến quyết định cho shipper được chạy liên quận, huyện, TP Thủ Đức, phục vụ cho việc cung ứng lương thực, thực phẩm đến người dân.

Vừa qua, lượng shipper đăng ký hoạt động trở lại tăng đột biến dẫn đến xảy ra tình trạng quá tải ở một số điểm xét nghiệm. Do đó, các sở, ngành đã có đề xuất để shipper tự xét nghiệm.

Phó Giám đốc Sở Công Thương cho rằng, đây là xu thế chung trong thời gian tới để các doanh nghiệp chủ động thực hiện, nâng cao trách nhiệm từng cá nhân trong công tác phòng chống dịch.

Đến nay đã có 51.537 shipper tự thực hiện xét nghiệm Covid-19.

Sau 3 ngày triển khai phát kit test miễn phí cho shipper tự xét nghiệm Covid-19, Sở ghi nhận, đã có 33/34 đơn vị, doanh nghiệp thực hiện.

Theo đó, các đơn vị tổ chức có kế hoạch cụ thể, đăng ký địa điểm và phân công nhân sự cấp phát kit xét nghiệm cho shipper theo mẫu gộp 3 (3 shipper nhận một kit xét nghiệm)… Đồng thời, Sở cũng phân công cán bộ tại địa phương phụ trách theo dõi, kiểm tra đồng thời sẽ quyết toán sau khi kết thúc đợt xét nghiệm này.

Trên tổng số 60.000 kit test đã phân bổ đến các đơn vị, đến nay đã có 51.537 shipper tự thực hiện xét nghiệm Covid-19. Qua đó, không diễn ra tình trạng quá tải, tập trung đông người tại các điểm xét nghiệm; các hoạt động luân chuyển hàng hóa, kiểm tra tại các chốt soát trên đường hoàn toàn ổn định.

Tổng nhu cầu đăng ký đi chợ hộ trong ngày là 47.408 lượt hộ, tăng 489 lượt hộ so với ngày hôm trước. Nguyên nhân tăng chủ yếu do Quận 11 (tăng 1.330 lượt hộ) có chương trình ưu đãi (giá trứng gà còn 18.000 đồng/chục), nên người dân có nhu cầu đăng ký tăng cao. Kết quả đã có 48.254 lượt hộ được cung ứng hàng hóa, tỷ lệ đạt 101,8% số hộ đăng ký

Theo XT

Nguồn: Báo Dân sinh