Học sinh lớp 5 của Trường Tiểu học Qayran Ruby Al Maghribi kiểm tra chiếc điện thoại di động do Ghina Ghaliya gửi tới.Học sinh lớp 5 của Trường Tiểu học Qayran Ruby Al Maghribi kiểm tra chiếc điện thoại di động do Ghina Ghaliya gửi tới.

Khi một người thu gom rác đến nhà của Ghina Ghaliya ở thủ đô Indonesia và hỏi xin lại chiếc điện thoại di động cũ để cho con mình sử dụng, nữ nhà báo đã nảy sinh ý tưởng về một chiến dịch lớn. Mong muốn của cô là giúp đỡ những học sinh phải ở nhà do sự bùng phát của Covid-19.

Ghaliya – nhà báo của một tờ báo quốc gia cho biết: “Ông ấy nói, không quan trọng nếu điện thoại xấu xí, miễn là các con của ông có thể sử dụng để học ở nhà. Tôi nghĩ, chắc hẳn có nhiều người cần điện thoại di động cũ”.

Ngay sau khi đại dịch tấn công Indonesia, Ghaliya và 11 nhà báo khác ở Jakarta đã thành lập một nhóm tình nguyện. Họ cung cấp thực phẩm và tiền cho những người gặp khó khăn. Mới đây, các thành viên trong nhóm bắt đầu nhận được phản hồi từ nhiều phụ huynh rằng, họ mong con mình có thể học trực tuyến. Tuy nhiên, những gia đình này đều không có công cụ để truy cập Internet.

Ghaliya nhớ lại cuộc trò chuyện của cô với người thu gom rác. Sau đó, cô cùng các nhà báo khác quyết định cung cấp điện thoại di động cho những học sinh kém may mắn. Thậm chí, tại Indonesia, nhiều trẻ em vẫn không được học khi năm mới bắt đầu.

Nhóm của Ghaliya đã công bố chiến dịch thông qua mạng xã hội và nhận được phản hồi rất lớn. Không ít người quyên góp đồ cũ và ủng hộ tiền mặt. Đến tháng 11, nhóm tình nguyện đã thu được hơn 200 chiếc điện thoại di động và số tiền mặt lên tới hơn 530 triệu rupiah (35.000 USD). Khoản tiền này cho phép nhóm của Ghaliya mua thêm điện thoại và cũng có thể mua Internet trả trước cho người nhận.

Đến nay, gần 300 điện thoại đã được phân phối cho các sinh viên Indonesia xung quanh Jakarta cùng các vùng xa xôi như Papua – tỉnh phía Đông của đất nước. Việc hỗ trợ trẻ em khó khăn tham gia học trực tuyến đã mang lại hạnh phúc và nhiều niềm vui cho Ghaliya và những đồng nghiệp của cô.

“Chúng tôi thực sự hy vọng điện thoại di động có thể được sử dụng nhiều nhất có thể trong thời gian đại dịch”, cô Ghaliya chia sẻ.

Khaissyah Levi (16 tuổi) – học sinh trung học dạy nghề ở Depok, Tây Java, thường tham gia các lớp học trực tuyến vào buổi sáng. Cha của nam sinh này – ông Deny Sayuti, đã cho con trai mượn điện thoại di động để học. Tuy nhiên, do làm tài xế công nghệ, ông Sayuti chỉ có thể lao động vào một khoảng thời gian cố định trong ngày. Để con sử dụng điện thoại di động của mình, ông Sayuti đã phải bỏ lỡ những giờ cao điểm để nhận được nhiều thu nhập.

Vì vậy, ông Sayuti đã viết thư cho nhóm của Ghaliya vào tháng 8. Và, chỉ một tháng sau đó, gia đình ông nhận được điện thoại di động. Sayuti tin rằng, hiện tại, con trai ông có thể thực hiện tốt hơn nữa việc học trực tuyến.

“Bây giờ, tôi thấy thằng bé thoải mái hơn và có thể liên hệ trực tiếp với bạn bè cũng như giáo viên”, ông Sayuti chia sẻ.

Trong khi đó, học sinh Qayran Ruby Al Maghribi cũng đã sử dụng điện thoại di động của cha để tham gia ba cuộc gọi video mỗi tuần với giáo viên. Nhờ đó, nam sinh này có thể nộp bài tập.

Tuy nhiên, đôi khi, cậu bé 11 tuổi nộp bài tập về nhà muộn vì phải chờ bố đi làm về để có thể kết nối Internet. Lần đầu tiên trong đời, Maghribi bị nhận xét là sa sút trong học tập. Bên cạnh đó, việc chăm sóc mẹ bị bệnh khiến cậu bé cũng trở nên vô cùng căng thẳng.

Tuy nhiên, mọi chuyện đã khác sau khi Maghribi nhận được chiếc điện thoại di động do nhóm của nhà báo Ghaliya gửi đến.

“Em sẽ sử dụng điện thoại để học trực tuyến mỗi ngày”, nam sinh Maghribi nói.

Theo CNA – giaoducthoidai.vn
Link bài viết: https://giaoducthoidai.vn/giao-duc-bon-phuong/indonesia-phat-dien-thoai-di-dong-cu-cho-tre-em-ngheo-0uosGXhMg.html