Trong đợt lũ này, đỉnh lũ trên thượng lưu các sông khu vực Bắc Bộ, sông Hiếu (Nghệ An) lên mức báo động 1 đến báo động 2; các sông nhỏ ở Thanh Hóa, Hà Tĩnh lên mức báo động 1; hạ lưu các sông chính ở Bắc Bộ, từ Thanh Hóa đến Hà Tĩnh còn dưới báo động 1. Riêng mực nước vùng hạ lưu cửa sông thuộc thành phố Hải Phòng sẽ duy trì ở mức báo động 1 đến báo động 2 (do ảnh hưởng của nước dâng do hoàn lưu bão số 8 kết hợp với thủy triều).

Nguy cơ cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất tại khu vực vùng núi và ngập úng cục bộ tại các vùng trũng, thấp, ven sông, khu đô thị, đặc biệt tại các tỉnh: Phú Thọ, Yên Bái, Lào Cai, Hòa Bình, Thái Nguyên, Bắc Kạn, thành phố Hà Nội, từ Thanh Hóa đến Hà Tĩnh. Cảnh báo cấp độ rủi ro thiên tai cấp 1.

Ông Trần Quang Năng, Trưởng phòng Dự báo thời tiết, Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia khuyến cáo, người dân sống ở vùng núi phải thường xuyên chú ý, quan sát xung quanh nơi ở để sớm phát hiện các dấu hiệu sạt lở như vết lún, vết nứt trên mặt đường, tường nhà, cây cối nghiêng dần, có tiếng động bất thường của đất đá hoặc âm thanh lạ trong lòng đất…Khi thấy các dấu hiệu đó, người dân cần chạy nhanh ra khỏi khu vực sạt lở, tuyệt đối không đi qua các khu vực đã sạt lở vì vẫn tiềm ẩn khả năng tiếp tục sạt lở.

Theo hướng dẫn của Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống thiên tai thì lũ quét thường xảy ra bất ngờ tại các sông, suối khu vực miền núi; lũ lên nhanh và cũng xuống nhanh, có sức tàn phá lớn, thường đi kèm với sạt lở đất, đá. Người dân cần nhanh chóng di chuyển đến nơi có vị trí cao hơn; sẵn sàng sơ tán theo hướng dẫn của chính quyền, an toàn tính mạng là quan trọng nhất.

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia cho biết, do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường kết hợp với vùng áp thấp có khả năng xuất hiện trên dải hội tụ nhiệt đới nên từ đêm 15/10 đến ngày 18/10, khu vực Trung Bộ có khả năng xảy ra mưa to đến rất to. Tỉnh Nghệ An có tổng lượng mưa từ 100 – 200 mm/đợt, cục bộ có nơi trên 200 mm.

Khu vực từ Hà Tĩnh đến Thừa Thiên – Huế có tổng lượng mưa từ 300 – 600 mm/đợt, cục bộ có nơi trên 600 mm. Thành phố Đà Nẵng và tỉnh Quảng Nam có tổng lượng mưa phổ biến 100 – 300 mm/đợt, cục bộ có nơi trên 300 mm; đề phòng nguy cơ cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất tại khu vực vùng núi và ngập úng cục bộ tại các vùng trũng, thấp, ven sông.

Theo: Diệu Thúy (TTXVN)