Sáng ngày 10/11 CDC Hà Tĩnh thông báo trường hợp bệnh nhân N.V.T, sinh năm 1987 có địa chỉ tại thôn Tuần Thượng, xã Kỳ Phong, huyện Kỳ Anh dương tính với COVID-19.

Hiện tại bệnh nhân N.V.T đang được cách ly tại Trạm Y tế Kỳ Phong để chờ làm thủ tục đưa đi cách ly điều trị

Theo kết quả điều tra dịch tễ, ngày 4/11 bệnh nhân N.V.T đi xe ô tô riêng chở người cùng xã ra Bệnh viện Bạch Mai (Hà Nội) khám bệnh và đến tối bệnh nhân về Hà Tĩnh. Đến ngày 9/11, bệnh nhân có dấu hiệu mệt mỏi nên đến Trạm Y tế xã Kỳ Phong, huyện Kỳ Anh làm xét nghiệm test nhanh COVID-19 cho kết quả dương tính 5 lần. Bệnh nhân được lấy mẫu gửi CDC Hà Tĩnh làm xét nghiệm RT-PCR, đến sáng ngày 10/11, có kết quả dương tính với SARS-CoV-2.

Lãnh đạo Sở Y tế và CDC kiểm tra thực tế tại khu vực bệnh nhân sinh sống

Ngay sau khi bệnh nhân N.V.T có kết quả dương tính, lực lượng chức năng địa phương bước đầu đã tiến hành điều tra, truy vết được 65 trường hợp F1 tại Kỳ Phong (30F1), Kỳ Bắc (12F1), Kỳ Xuân (11F1), Kỳ Giang (9F1), Kỳ Đồng (2F1), Cẩm Minh (1F1) và 60 f2 có nguy cơ cao. Đã được làm test nhanh cho kết quả âm tính, hiện lực lượng chức năng tiếp tục lấy mẫu làm xét nghiệm RT-PCR.

Xác định các điểm lập chốt tại xã Kỳ Phong, huyện Kỳ Anh

Bên cạnh đó,  chính quyền địa phương xã Kỳ Phong cũng đã tiến hành lập 4 chốt phong tỏa 26 hộ, 76 nhân khẩu tại thôn Tuần Tượng, xã Kỳ Phong

Kiểm tra việc cách ly F1 tại xã Kỳ phong

Nhận định đây là trường hợp có lịch trình di chuyển phúc tạp, tiếp xúc nhiều người BS Nguyễn Tuấn – Q. Giám đốc Sở Y tế: đề nghị chính quyền địa tiếp tục điều tra, truy vết, khoanh vùng các trường hợp, các địa điểm liên quan đến ca mắc COVID-19 cộng đồng tại xã Kỳ Phong. Đồng thời  lấy mẫu các trường hợp F1 để tiến hành làm xét nghiệm RT-PCR trong sáng nay. Bên cạnh đó, tiếp tục điều tra các trường hợp F2 để lên phương án phòng, chống dịch nếu như xuất hiện thêm các ca F0 mới liên quan đến bệnh nhân.

Theo: Thu Hòa – Tuấn Dũng (Sở Y tế Hà Tĩnh)