Pfizer cùng với các đối tác BioNTech, Moderna và AstraZeneca đã công bố dữ liệu thử nghiệm trong tháng này, cho thấy vaccine của họ hiệu quả trong việc ngăn ngừa Covid-19.

Khi nào các nước châu Á nhận được vaccine Covid-19?

Nếu các cơ quan quản lý phê duyệt bất kỳ loại vaccine nào trong những tuần tới, các công ty cho biết việc phân phối có thể bắt đầu gần như ngay lập tức với các chính phủ trên thế giới. Trong khi đó nhiều quốc gia ở châu Á dự đoán sẽ không nhận được những lượng vaccine lớn ngay từ dầu.

Dưới đây là thời gian phân phối vaccine dự kiến, các hợp đồng cung cấp đã công bố cho đến nay và các thử nghiệm lâm sàng đang được tiến hành trong khu vực:

Australia: Nước này đã đồng ý mua 135 triệu liều vaccine: 34 triệu liều từ công ty AstraZeneca, 40 triệu liều từ Novavax, 10 triệu liều từ Pfizer và 51 triệu liều từ CSL Ltd. Dự kiến Australia sẽ cung cấp 3,8 triệu liều vaccine AstraZeneca vào tháng giêng và tháng 2 năm sau.

Trung Quốc: Nước này chưa công bố các hợp đồng cung ứng với những nhà sản xuất thuốc phương Tây, thay vào đó họ đã hợp tác với các công ty tư nhân. Vaccine của AstraZeneca có thể được phê duyệt tại Trung Quốc vào giữa năm 2021 và đối tác Trung Quốc của họ là Thâm Quyến Kangtai Biologial Products có kế hoạch sản xuất hàng năm ít nhất 100 triệu liều vaccine.

Đối với vaccine Pfizer/BioNTech – một đơn vị của Tập đoàn dược phẩm Fosun Thượng Hải – hiện có kế hoạch thử nghiệm giai đoạn 2.

Công ty dược phẩm Southwest Rhodiola đang đưa ứng cử viên vaccine Sputnik V của Nga vào và lên kế hoạch thử nghiệm giai đoạn đầu và giai đoạn giữa vaccine này tại Trung Quốc.

Trung Quốc cũng đã phê duyệt 3 ứng cử viên vaccine do Sinovac và Sinopharm thuộc sở hữu nhà nước phát triển cho chương trình sử dụng khẩn cấp. Sinopharm hy vọng 2 ứng cử viên của họ sẽ nhận được sự chấp thuận có điều kiện để sử dụng chung trong năm nay.

Nhật Bản: Nước này có các thỏa thuận mua 120 triệu liều từ Pfizer/ BioNTech trong nửa đầu năm tới, 120 triệu liều từ AstraZeneca, trong đó 30 triệu liều đầu tiên sẽ được xuất xưởng vào tháng 3/2021 và 250 triệu liều từ Novavax. Họ cũng đang đàm phán với Johnson & Johnson và thỏa thuận với Shionogi & Co.

Giới chuyên gia cho biết các nhà sản xuất vaccine cần tiến hành ít nhất các thử nghiệm ở giai đoạn 1-2 tại Nhật trước khi xin phê duyệt.

Hàn Quốc: Nước này đặt mục tiêu đảm bảo vaccine cho 10 triệu người từ COVAX và 20 triệu người từ các thỏa thuận riêng biệt với những nhà sản xuất thuốc vào cuối năm nay. Theo giới chức y tế, thời gian mua và số lượng phụ thuộc vào tiến độ sản xuất của những loại vaccine đó. Việc tiêm chủng có thể sẽ bắt đầu vào quý 2 năm sau để có thêm thời gian quan sát các tác dụng phụ tiềm ẩn.

Ấn Độ: Người đứng đầu Viện Huyết thanh Ấn Độ – nơi sản xuất vaccine AstraZeneca cho biết kết quả thử nghiệm tích cực ở giai đoạn cuối của ứng viên sẽ cho phép họ xin sử dụng khẩn cấp vào cuối năm trước khi được phê duyệt để triển khai đầy đủ vào tháng 2 hoặc tháng 3 năm sau.

Ấn Độ cũng dự kiến một loại vaccine do chính phủ hậu thuẫn sẽ được tung ra thị trường sớm nhất vào tháng 2, trong khi nước này đang tiến hành thử nghiệm giai đoạn cuối đối với Sputnik V.

Philippines: Nước này đang đàm phán với AstraZeneca để cung cấp ít nhất 20 triệu liều vaccine mà họ có thể nhận được vào quý 2 năm sau. Họ hy vọng sẽ chốt được tổng cộng 60 triệu liều và cũng đang đàm phán với Pfizer và Sinovac.

Các nhà sản xuất vaccine có thể xin phê duyệt với các cơ quan quản lý của đất nước ngay cả khi không có thử nghiệm lâm sàng nào được thực hiện ở Philippines.

Hôm qua, chuyên gia hàng đầu về chương trình khẩn cấp Mike Ryan của WHO cho biết việc đưa ra vaccine Covid-19 sẽ cho phép thế giới kiểm soát được dịch bệnh này vào năm sau.

Theo trang Worldometer, thế giới ngày qua có thêm hơn 530 ngàn ca mắc Covid-19 mới, đưa tổng số ca mắc lên hơn 61,2 triệu. Số ca tử vong hiện hơn 1,4 triệu, gồm 10,8 triệu ca mới.

Theo CNA/Worldomter – Giaoducthoidai.vn
Link gốc: https://giaoducthoidai.vn/the-gioi/khi-nao-cac-nuoc-chau-a-nhan-duoc-vaccine-covid-19-uXO6DVAMR.html