Ngày 4/6, Viện KSND tỉnh Lâm Đồng cho biết đã phê chuẩn quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can, lệnh bắt tạm giam đối với Mã Thị Ngọc Nga (nguyên Phó chánh Văn phòng Huyện ủy Đức Trọng) để điều tra về hành vi “lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. Thời hạn tạm giam bị can là 4 tháng.

Kết quả điều tra ban đầu của cơ quan chức năng, khi còn đương chức Phó chánh Văn phòng Huyện ủy Đức Trọng tỉnh Lâm Đồng, bà Mã Thị Ngọc Nga đã vay cá nhân khoản tiền khá lớn và mất khả năng chi trả.

Để có tiền trả nợ, nữ cán bộ này tung tin mình được giao nhiệm vụ mua một số tặng phẩm (cặp sách, đồng hồ, văn phòng phẩm…) để phục vụ cho Đại hội Đảng các cấp và đang cần huy động một khoản tiền ứng trước để kịp thời mua sắm tặng phẩm. Vì lúc này bà Mã Thị Ngọc Nga đang giữ chức Phó chánh Văn phòng Huyện ủy Đức Trọng nên ông N.V.T và bà N.T.L tin tưởng cho vay hơn 1,5 tỷ đồng. Ngay sau khi nhận được tiền, bà Mã Thị Ngọc Nga mang toàn bộ đi trả khoản nợ vay trước đó.

Sau đại hội Đảng các cấp, các chủ nợ đòi lại tiền cho vay nhưng bà Mã Thị Ngọc Nga hẹn trả mà không chịu trả. Ông N.V.T và bà N.T.L đã làm đơn tố cáo hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản của bà Mã Thị Ngọc Nga.

Huyện ủy Đức Trọng đã tiến hành xác minh làm rõ đơn tố cáo của bà N.T.L và ra quyết định thi hành kỷ luật khai trừ đảng đối với bà Mã Thị Ngọc Nga vào ngày 8/1/2021. Sau đó, Ban Thường vụ Huyện ủy Đức Trọng đã thi hành kỷ luật buộc thôi việc đối với bà Mã Thị Ngọc Nga.

Hình ảnh huyện Đức Trọng, tỉnh Lâm Đồng (Ảnh Báo Lâm Đồng)

Nguyên nhân, trên cương vị Phó Bí thư Chi bộ, Phó chánh Văn phòng Huyện ủy, trong quá trình thực hiện chức trách, nhiệm vụ được giao trong tiểu ban phục vụ đại hội, từ tháng 7/2020, bà Mã Thị Ngọc Nga đã lợi dụng để vay mượn của bà N.T.L 610 triệu đồng nhằm mục đích sử dụng cá nhân nhưng không trả, dẫn đến phát sinh đơn tố cáo.

Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Lâm Đồng cũng nhận được đơn tố cáo của một số người về hành vi lửa đảo của bà Mã Thị Ngọc Nga. Bước đầu xác định bà Mã Thị Ngọc Nga lừa đảo chiếm đoạt khoản vay hơn 1,5 tỷ dồng của ông N.V.T và bà N.T.L nên đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và ra lệnh bắt tạm giam để điều tra.

Viện KSND tỉnh Lâm Đồng đã phê chuẩn các quyết định tố tụng trên nhưng Mã Thị Ngọc Nga đã bỏ trốn. Cơ quan chức năng sẽ phát lệnh truy nã bị can nếu bà Mã Thị Ngọc Nga không ra trình diện.

Theo LN

Nguồn Báo Dân Sinh