Bệnh viện 108 thực hiện thành công ca ghép chi thể từ người cho sống cho một nam giới bị mất bàn tay. Ảnh: Nguyễn Quốc.Bệnh viện 108 thực hiện thành công ca ghép chi thể từ người cho sống cho một nam giới bị mất bàn tay. Ảnh: Nguyễn Quốc.

Bệnh viện Trung ương quân đội 108 vừa cho biết, đã thực hiện thành công ca lấy và ghép đa mô tạng từ người cho chết não để cứu 6 bệnh nhân. Đây được coi là một trong những kỳ tích y học.

Theo thông tin chia sẻ với báo chí, GS-TS Mai Hồng Bàng, Giám đốc BV 108 cho biết, từ một người chết não hiến đa tạng, hơn 150 y, bác sĩ của bệnh viện lập 12 bàn mổ, lấy và ghép tạng cho 6 bệnh nhân.

Đáng chú ý, trong số những trường hợp bệnh nhân được ghép mô tạng lần này, các bác sĩ đã thực hiện thành công ca ghép 2 cẳng tay cho một nam bệnh nhân (18 tuổi) bị tai nạn chất nổ mất cả 2 tay.

GS.TS Mai Hồng Bàng, Giám đốc BVTWQĐ 108 chia tay bệnh nhân ghép phổi được ra viện. Ảnh: SKĐS.

Ca phẫu thuật này là ca ghép tay thứ 2 được thực hiện tại  BV 108 cũng được đánh giá là ca ghép thành công 2 cẳng tay đầu tiên của Đông Nam Á.

GS-TS Mai Hồng Bàng cũng chia sẻ, ngày 16/9 vừa qua, các bác sĩ Bệnh viện 108 đã thực hiện trên 12 bàn mổ để lấy tạng từ 1 thanh niên chết não hiến tặng rồi ghép cùng lúc cho 6 bệnh nhân khác nhau. Để thực hiện, bệnh viện đã huy động hơn 150 bác sĩ và nhân viên y tế tham gia sự kiện này.

Được biết, các bác sĩ đã ghép 2 phổi cho một bệnh nhân bị xơ phổi; ghép gan cho một bệnh nhân suy gan cấp; 2 thận được ghép cho hai bệnh nhân bị suy thận mạn tính giai đoạn cuối. Đến thời điểm hiện tại, những bệnh nhân nhận tạng đều có sức khỏe ổn định.

Còn trường hợp đặc biệt, 2 cẳng bàn tay được ghép cho một bệnh nhân bị cụt cả hai cẳng tay do tai nạn chất nổ.

Theo Phạm Hiền – giaoducthoidai.vn

Link bài viết: https://giaoducthoidai.vn/suc-khoe/ky-tich-y-hoc-ghep-mo-tang-nguoi-chet-nao-thanh-cong-cho-6-benh-nhan-j8mrWgoGg.html