Người dân H.Diễn Châu, Nghệ An phấn khởi thu hoạch khoai tây trắng

Người dân H.Diễn Châu, Nghệ An phấn khởi thu hoạch khoai tây trắng

Khoai tây, được ta

Sau tết Nguyên đán, nông dân ở nhiều xã của H.Diễn Châu (Nghệ An) bắt đầu đổ ra đồng thu hoạch khoai tây trắng. Trên những cánh đồng, khoai tây được đóng bao, chất thành đống. Thu hoạch đến đâu, xe của doanh nghiệp đến tận nơi thu mua, vận chuyển đến đó.

Đây là năm thứ 2, cây khoai tây có nguồn gốc từ Mỹ này được du nhập đến Nghệ An và mang niềm vui cho người nông dân vùng cát ven biển. Trong khi nhiều mặt hàng nông sản khác trên địa bàn đang rớt giá thì củ khoai tây năm nay ngược lại, vừa được mùa, được giá.

Ông Võ Văn Hùng (ngụ xóm Đông Hồ, xã Diễn Phong, H.Diễn Châu) trồng 6 sào khoai tây trắng trên vùng đất pha cát. Sau 3 tháng, gia đình ông đã thu hoạch được 5 tấn củ. Với giá bán 7.000 đồng/kg do doanh nghiệp đến tận nơi thu mua như hiện nay, trừ chi phí, gia đình ông Hùng lãi khoảng 25 triệu đồng. “Với sản lượng và giá thu mua như 2 năm nay, chúng tôi rất khấn khởi vì có thu nhập ổn định và tốt hơn nhiều so với các loại cây khác. Tôi dự kiến năm tới sẽ mở rộng diện tích để trồng thêm”, ông Hùng nói.

Đây là vụ thứ 2 ông Hùng trồng khoai tây trắng, sau khi loại cây này được du nhập đến vùng đất cát Diễn Phong. Theo lời người dân, giống khoai này dễ chăm sóc, thời gian sinh trưởng ngắn, từ 80 – 90 ngày là cho thu hoạch.

Ông Quế Văn Duyên, Giám đốc HTX Diễn Phong, cho biết xã Diễn Phong có khoảng 150 hộ trồng khoai tây với diện tích khoảng 35 ha, năng suất dự kiến khoảng gần 1.000 tấn, thu về khoảng 7 tỉ đồng. Đây là năm thứ 2, địa phương này trồng cây khoai tây trắng theo dự án đã ký kết. Trung tâm Ứng dụng tiến bộ Khoa học và công nghệ tỉnh Nghệ An là đơn vị tổ chức, Viện Sinh học nông nghiệp (thuộc Học viện Nông nghiệp Việt Nam) cung ứng giống, còn Công ty Orion Việt Nam bao tiêu toàn bộ sản phẩm.

Ông Duyên cũng cho biết, HTX có khoảng 100 ha đất có thể trồng khoai tây, nhưng một số xã viên chưa tin hiệu quả của nó nên chưa dám trồng. “Năm nay, khoai tây tiếp tục được mùa và được thu mua với giá ổn định nên dự kiến năm tới, diện tích sẽ tăng lên nhiều”, ông Duyên nói.

Năm nay, H.Diễn Châu trồng 220 ha khoai tây trắng. Ông Lê Thế Hiếu, Trưởng phòng Nông nghiệp H.Diễn Châu, cho biết khoai tây được doanh nghiệp liên kết bao tiêu sản phẩm với giá 7 triệu đồng/tấn và hiện có 160 ha được liên kết bao tiêu sản phẩm. “Nhờ tạo sự liên kết bền vững giữa nông dân và doanh nghiệp nên toàn bộ khoai tây được thu mua ổn định. Chúng tôi sẽ tiếp tục duy trì hiệu quả mô hình trồng khoai tây liên doanh trong vụ đông và đông xuân, khuyến khích người dân mở rộng diện tích trồng để mang lại hiệu quả kinh tế cao hơn”, ông Hiếu nói.

Đầu ra ổn định

Ông Trần Quốc Thành, Giám đốc Sở KH – CN Nghệ An, cho biết dự án xây dựng mô hình liên kết phát triển sản xuất khoai tây gắn với tiêu thụ từ nguồn giống khoai tây sạch bệnh bằng công nghệ khí canh tại Nghệ An được Sở giao cho Trung tâm Ứng dụng tiến bộ KH – CN Nghệ An thực hiện. Đến nay, dự án đã rất thành công trong khâu sản xuất gắn với tiêu thụ. Không chỉ ở H.Diễn Châu, hiện cây khoai tây trắng này đã nhân rộng đến nhiều xã ở các huyện khác tại Nghệ An. Các mô hình này được kỳ vọng sẽ tạo chuỗi liên kết ổn định lâu dài cho người nông dân.

Giống khoai tây trắng được Viện Sinh học nông nghiệp cung cấp giống và hướng dẫn kỹ thuật trồng. Ông Nguyễn Xuân Trường, Viện trưởng Viện Sinh học nông nghiệp, cho biết Nghệ An có diện tích đất nông nghiệp lớn, đặc biệt phù hợp với các loại cây trồng màu, trong đó có khoai tây trắng.

Về đầu ra cho khoai tây, ông Trường cũng cho biết, viện đã ký kết với một đối tác là tập đoàn nước ngoài sản xuất bánh kẹo lớn trong nước có nhu cầu sử dụng nguyên liệu khoai tây rất lớn, có thể lên 100 tấn/ngày. Tập đoàn này đang dự kiến mở thêm nhà máy ở một tỉnh phía bắc nên nhu cầu thu mua khoai tây sẽ tiếp tục tăng.

“Tôi tự tin khẳng định rằng nông dân trồng cây khoai tây hoàn toàn không phải lo về đầu ra. Đây là sản xuất nông nghiệp bền vững và sẽ không có tình trạng được mùa mất giá”, ông Trường nói.

Theo Thanh Niên