Việc ông Emmanuel Macron tái đắc cử chức tổng thống Pháp được cho là chiến thắng của những người ủng hộ châu Âu. Sau khi Anh rời khỏi Liên minh châu ÂU (EU), khối này đã trong tình trạng báo động về phong trào cực hữu và chủ nghĩa hoài nghi châu Âu, theo Reuters.

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã đắc cử nhiệm kỳ 2

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã đắc cử nhiệm kỳ 2

Giới phân tích cho rằng nếu một chính trị gia hoài nghi châu Âu như bà Marine Le Pen đắc cử tổng thống Pháp, điều đó sẽ gây ra nhiều tác động to lớn đến sự ổn định của EU. Dù bà Le Pen đã nhấn mạnh lần này không có kế hoạch đưa Pháp rời khỏi EU nhưng từ lâu đã bóng gió về ý tưởng này.

Bởi thế nên các lãnh đạo châu Âu đã nhanh chóng chúc mừng ông Macron sau khi kết quả bầu cử Pháp được công bố. Thủ tướng Đức Olaf Scholz là lãnh đạo đầu tiên gọi điện cho Tổng thống Macron sau khi ông tái đắc cử. Điện Élysée thông báo ông Scholz đã gọi điện để chúc mừng ông Macron và bày tỏ sự hài lòng về việc sẽ tiếp tục mối quan hệ hợp tác tốt.

Bộ trưởng Tài chính Đức Christian Lindner cho rằng châu Âu là người chiến thắng lớn nhất sau kết quả bầu cử này.

Một trong những người đầu tiên là Chủ tịch Hội đồng châu Âu Charles Michel: “Chúc mừng Emmanuel. Trong giai đoạn hỗn loạn này, chúng ta cần một châu Âu vững chắc và nước Pháp hoàn toàn cam kết với một Liên minh châu Âu chủ quyền hơn và chiến lược hơn”.

Chỉ trong khoảng nửa giờ sau đó, gần như toàn bộ lãnh đạo các nước EU gửi lời chúc mừng ông Macron.

Ông Macron giành được 58,5% số phiếu bầu, tạo khoảng cách an toàn với đối thủ tranh cử Marine Le Pen, người được 41,4% phiếu

Ông Macron giành được 58,5% số phiếu bầu, tạo khoảng cách an toàn với đối thủ tranh cử Marine Le Pen, người được 41,4% phiếu

Thủ tướng Ý Mario Draghi, người cùng với ông Macron và ông Scholz được xem là bộ ba quyền lực ủng hộ EU, cho rằng việc ông Macron đắc cử nhiệm kỳ 2 là tin tuyệt vời cho toàn bộ châu Âu.

Thủ tướng Tây Ban Nha Pedro Sanchez cũng đăng lời chúc mừng lãnh đạo Pháp trên Twitter. Trước đó, ông Sanchez cùng Thủ tướng Bồ Đào Nha Antonio Costa và Thủ tướng Scholz có bài viết chung trên nhật báo Le Monde chỉ trích bà Le Pen và kêu gọi người Pháp bỏ phiếu cho ông Macron.

Thủ tướng Anh Boris Johnson, một trong những người đi đầu về việc ủng hộ rời EU, cũng chúc mừng Tổng thống Macron và cam kết sẽ hợp tác “vì Pháp là một trong những đồng minh gần gũi và quan trọng nhất”.

Ở bên kia bờ Đại Tây Dương, Tổng thống Mỹ Joe Biden đăng thông điệp chúc mừng ông Macron, tuyên bố “Pháp là đồng minh lâu nhất và là đối tác chủ chốt trong việc giải quyết các thách thức toàn cầu”.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đã gọi điện để chúc mừng ông Macron và gọi nhà lãnh đạo là “người bạn đích thực của Ukraine”.

Tại châu Đại Dương, Thủ tướng Úc Scott Morrison đánh giá chiến thắng của ông Macron là sự thể hiện tuyệt vời của nền dân chủ tự do trong thời điểm bất ổn. “Chúng tôi chúc ngài và Pháp thành công, đặc biệt là sự lãnh đạo của ngài tại châu Âu và là một đối tác quan trọng của Úc tại Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương”, ông Morrison viết trên Twitter.

Theo Báo Thanh Niên