Lực sĩ Trần Lê Quốc Toàn nhận huy chương Đồng Olympic 2012 sau khi đối thủ của anh bị xóa thành tích do sử dụng chất cấm.

Thông tin trên VTC, Ủy ban Olympic quốc tế (IOC) vừa công bố quyết định tước huy chương Olympic London 2012 với ba vận động viên cử tạ dương tính với chất cấm. Trong danh sách nói trên, Valentin Hristov – vận động viên người Azerbaijan giành huy chương Đồng cử tạ nội dung 56kg.

Lực sỹ Việt Nam bất ngờ có huy chương Olympic... sau 8 năm - Ảnh 1.

Lực sĩ Trần Lê Quốc Toàn.

Ở nội dung này, cử tạ Việt Nam có một đại diện là Trần Lê Quốc Toàn, về đích ở vị trí thứ tư chung cuộc, sau: Om Yun Chol, Wu Jingbiao và Hristov.

Theo thông báo từ phía IOC, đô cử Hristov có kết quả dương tính với chất cấm Dehydrochlormethyltestosterone (oralturinabol) nên sẽ bị xóa tư cách dự Olympic 2012. Do đó, thành tích của Hristov không được tính.

Ngoài ra, Hristov cũng bị thu hồi huy chương Đồng, chứng nhận đã có tại Olympic. Tấm huy chương này sẽ được chuyển cho vận động viên xếp sau, đó là Trần Lê Quốc Toàn. Đoàn thể thao Việt Nam đã có tấm huy chương đầu tiên và duy nhất tại Olympic 2012.

Thông tin trên An ninh Thủ đô, phía Liên đoàn cử tạ Việt Nam cho biết đang chờ thông báo chính thức từ IOC, Liên đoàn cử tạ thế giới (IWF) về việc này, cũng như việc cử tạ Việt Nam có hay không được phép tham dự Olympic Tokyo mùa hè năm sau.

Trước đó, chỉ trong 2 năm, cử tạ Việt Nam có tới 4 VĐV bị xác định dương tính doping và cùng chịu án cấm thi đấu 4 năm từ IWF. Việc này dấy lên mối lo IWF sẽ cấm toàn bộ VĐV cử tạ Việt Nam được dự Olympic Tokyo, như đã áp dụng với cử tạ: Thái Lan, Ấn Độ… mới đây.

Tuy nhiên có khả năng, IWF sẽ chỉ cắt giảm số suất tham dự của đại diện Việt Nam. Hiện ngoài Thạch Kim Tuấn, Hoàng Thị Duyên đã gần như chắc suất thì Vương Thị Huyền cũng rất “sáng cửa” giành quyền tham dự sân chơi danh giá này.

Tất cả đang cùng nín thở chờ phán quyết cuối cùng từ IWF.

Theo MỘC MIÊN (Tổng hợp) – Baodansinh.vn

Link gốc: https://baodansinh.vn/luc-si-viet-nam-bat-ngo-co-huy-chuong-olympic-sau-8-nam-20201126170932298.htm