Huyền thoại bóng đá Diego Maradona.Huyền thoại bóng đá Diego Maradona.

Huyền thoại bóng đá Diego Maradona vừa qua đời sau một cơn đau tim tại nhà riêng, thành phố Tigre (Argentina), hưởng thọ 60 tuổi.

“Ông ấy chỉ mang đến cho những người Argentina chúng tôi niềm vui”, Tổng thống Alberto Fernandez tuyên bố khi ra lệnh quốc tang ba ngày, một vinh dự trước đây chỉ dành cho một số ít nhân vật trong lịch sử đất nước, bao gồm cố nguyên thủ quốc gia Juan Domingo Peron và phu nhân Evita.

Khi còn sống, Maradona đã vướng phải không ít lời gièm pha, anh ta có thể là kẻ thô lỗ, mồm mép, tự hủy hoại bản thân, và hết lần này đến lần khác tự cho phép mình bị những người quản lý, kẻ vô đạo đức dẫn dắt vào con đường đen tối.

Nhưng anh ấy cũng là một biểu tượng của niềm hy vọng, bằng chứng rằng bất kỳ đứa trẻ nào có ước mơ, bất kể quá trình nuôi dạy của chúng khiêm tốn hay khó khăn như thế nào, đều có thể vươn lên và đạt đến đỉnh cao của thành tựu nhân loại.

Maradona sinh ngày 30/10/1960, tại Policlinica Lanus, cách ngôi nhà nhỏ bé, xiêu vẹo mà ông ở chung với cha mẹ, cùng 7 anh chị em trong thị trấn tồi tàn Villa Fiorito không xa.

Khi còn là một đứa trẻ, anh đã rèn giũa khả năng bóng đá độc đáo của mình trong các trận đấu không chính thức được tổ chức trên những khu đất hoang và những con đường đất của biệt thự, từ đó đã hun đúc trong anh tình yêu bóng đá mãnh liệt.

Không có đối thủ nào quá to lớn, quá đáng sợ hoặc quá hung ác để Pelusa bé nhỏ phải sợ hãi và hạ nhục bằng kỹ năng đi bóng của mình.

Ở tuổi 16, anh ấy đã làm nức lòng người hâm mộ với Argentinos Juniors khi có trận ra mắt trước Talleres trong một trận đấu.

Một câu thần chú ngắn ngủi nhưng chói sáng với gã khổng lồ địa phương Boca Juniors đã tiếp nối, rèn luyện tình yêu lẫn nhau giữa câu lạc bộ và cầu thủ vẫn tồn tại cho đến ngày mất của anh ấy, cũng như giai đoạn bùng nổ của anh ấy dưới thời Cesar Menotti tại Barcelona.

Sau đó, cậu bé ở thị trấn ổ chuột đến từ vùng ngoại ô nghèo khó của Buenos Aires ngay lập tức xác định được mối quan hệ với những người hàng xóm mới của mình ở miền nam nước Ý.

“Napoli, chào mừng đến với Ý”, một biểu ngữ tuyên bố trên sân Stadio Marcantonio Bentegodi của Verona trong trận ra mắt của Diego, trong đó đội chủ nhà đã giành chiến thắng 3-1 một cách thoải mái.

Thời gian của anh ấy ở Ý cuối cùng có thể đã kết thúc, khoảnh khắc cuối cùng của Maradona xuất hiện dưới ánh nắng của Thành phố Mexico vào một buổi chiều tháng 7 êm đềm.

Trong 90 phút, số 10 của Argentina đã ghi hai bàn thắng vào lưới Anh: “Đó là một chút cái đầu của Diego và một chút bàn tay của Chúa”, anh ấy nói sau trận tứ kết đó.

Năm 1990, mặc dù đang điều trị chấn thương mắt cá chân nghiêm trọng nhưng anh ấy đã phải uống một ít thuốc giảm đau trước mỗi trận đấu chỉ để bước ra sân.

Sự nghiệp World Cup của anh ấy đã được định mệnh kết thúc theo kiểu điển hình là kịch tính; một cuộc kiểm tra doping thất bại khác ở Mỹ sau khi trở lại trận đấu với Argentina và chứng minh rằng ở tuổi 33, ngôi sao này vẫn chưa mờ đi.

Sự nghiệp thi đấu chuyên nghiệp của Diego cuối cùng đã kết thúc vào năm 1997, trước một loạt các vấn đề sức khỏe liên quan đến cả thể chất và cân nặng khiến anh gần như kết thúc sự nghiệp bóng đá.

Tuy nhiên, Maradona đã hồi phục để đảm nhận công việc của đội tuyển quốc gia Argentina vào năm 2008, dẫn dắt đội bóng của anh ấy đến Nam Phi và sau khi ra sân ở vòng tứ kết. Sau đó, anh ấy tiếp tục dẫn dắt các đội ở Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất và Mexico.

Cuối cùng, khi anh ấy trở lại bóng đá Argentina vào năm ngoái với Gimnasia, anh ấy đã nhận được những lời khen ngợi cảm động từ các đội đối thủ trước mỗi trận đấu, mặc dù ngay cả khi đó người ta có thể thấy rằng anh ấy đang suy yếu về thể chất, huấn luyện viên cần hỗ trợ để đi bộ đến sân và thực hiện các cuộc phỏng vấn.

Mặc dù dành gần như toàn bộ cuộc đời của mình cho bóng đá, nhưng ít người có thể khẳng định thực sự biết hoặc hiểu Maradona, thậm chí có thể không phải những người thân cận nhất với anh ấy.

Những gì chúng ta có thể nói mà không do dự là, ở thời điểm tốt nhất, anh ấy là tài năng xuất sắc nhất trong thế hệ của mình. Hơn thế nữa, tính cách của anh ấy đã làm say đắm cả thế giới, khiến anh ấy trở thành một anh hùng ngay cả với những người còn quá trẻ chưa từng thấy anh ấy chơi bóng trực tiếp bằng xương bằng thịt.

60 năm là khoảng thời gian quá ngắn để một người như Diego có thể bước đi trên trái đất, nhưng trong khoảng thời gian ngắn ngủi đó, anh ấy đã để lại dấu ấn mãi mãi

Maradona đã ra đi nhưng Diego là bất tử.

Theo goal.com – Giaoducthoidai.vn
Link gốc: https://giaoducthoidai.vn/the-thao/maradona-da-ra-di-nhung-huyen-thoai-cua-diego-la-bat-tu-syN9fZAGR.html