Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Tô Anh Dũng (giữa) chủ trì hội nghị.

Hội nghị do Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Tô Anh Dũng chủ trì, với sự tham dự của 13 Đại sứ, 25 Lãnh sự danh dự Việt Nam ở nước ngoài, 15 ứng viên Lãnh sự danh dự và cán bộ của 67 Đại sứ quán Việt Nam ở nước ngoài (gần 150 điểm cầu), đại diện các đơn vị thuộc Bộ Ngoại giao, Bộ Công Thương, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam tại trụ sở Bộ Ngoại giao (số 2 Lê Quang Đạo).

Phát biểu khai mạc, Thứ trưởng Tô Anh Dũng nhấn mạnh ý nghĩa đặc biệt quan trọng của hội nghị. Đây là lần đầu tiên Việt Nam tổ chức gặp mặt các Lãnh sự danh dự và ứng viên Lãnh sự danh dự Việt Nam trên toàn thế giới để cùng trao đổi về các vấn đề cần thúc đẩy hợp tác, phát triển, phương hướng mở rộng mạng lưới và nâng cao hiệu quả hoạt động của các Lãnh sự danh dự Việt Nam ở nước ngoài.

Thứ trưởng Tô Anh Dũng ghi nhận và đánh giá cao những đóng góp của các Lãnh sự danh dự Việt Nam ở nước ngoài thời gian qua, đặc biệt trong việc góp phần thúc đẩy quan hệ hợp tác trên nhiều lĩnh vực giữa Việt Nam và nước tiếp nhận cũng như triển khai hiệu quả công tác bảo hộ công dân. Thứ trưởng khẳng định, Việt Nam hết sức coi trọng vai trò của các Lãnh sự danh dự và luôn hỗ trợ, tạo mọi điều kiện cần thiết để các Lãnh sự danh dự có thể hoàn thành nhiệm vụ của mình.

Sau phiên khai mạc, hội nghị tiếp tục diễn ra với 3 phiên gồm: “Tổng kết hoạt động của Lãnh sự danh dự Việt Nam ở nước ngoài và giới thiệu về chính sách đối ngoại của Việt Nam”, “Phát huy vai trò của các Lãnh sự danh dự trong việc thúc đẩy hợp tác kinh tế, thương mại, đầu tư của Việt Nam với các nước”, “Phát triển và nâng cao hiệu quả hoạt động của hệ thống Lãnh sự danh dự Việt Nam ở nước ngoài”.

Hội nghị đã đánh giá thực chất những mặt đã làm được, những thuận lợi, khó khăn cũng như những tồn tại, hạn chế, nguyên nhân và đưa ra các đề xuất, kiến nghị về phương hướng phát triển thời gian tới và các giải pháp cụ thể.

 Các đại biểu tham dự hội nghị trực tuyến.