Ngày 20.11 chưa từng có tiền lệ

Ngày Nhà giáo Việt Nam 20.11 năm nay chưa từng có tiền lệ vì diễn ra trong bối cảnh dịch bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp. Thậm chí, ở nhiều địa phương thầy trò vẫn chưa một lần gặp gỡ, chưa được trao gửi yêu thương trong năm học mới.

Chia sẻ cảm xúc về ngày 20.11 đặc biệt, cô Mai Thị Ánh Nguyệt – giáo viên Trường THCS Nguyễn Công Trứ (Ba Đình, Hà Nội) – không khỏi bồi hồi, xúc động.

“15 năm công tác trong ngành giáo dục, 20.11 năm nay thật sự đặc biệt. Chúng tôi không có buổi lễ míttinh kỉ niệm cùng đồng nghiệp, học trò; không được xem các tiết mục văn nghệ vinh danh nghề giáo; càng không được ríu rít trò chuyện trực tiếp cùng các con học sinh.

Nhưng không vì thế mà ngày 20.11 buồn và thiếu ý nghĩa. Tôi vẫn bồi hồi, xúc động và hạnh phúc khi nhận được những tấm thiệp, video do tự tay học trò thực hiện” – cô Ánh Nguyệt chia sẻ.

Hiện nay, nhiều trường học vẫn được trưng dụng làm khu cách ly. Ảnh: NVCC

Với cô Cao Thị Vân – Hiệu trưởng Trường Mầm non Quảng Minh (Việt Yên, Bắc Giang), cảm xúc ngày 20.11 năm nay rất khó tả.

“Lẽ ra, hôm nay, cô trò đã ríu rít bên nhau trong sân trường tràn ngập tiếng cười. Vậy mà lúc này đây, tôi thẫn thờ đứng bên cổng trường đề biển “Điểm cách ly y tế tập trung” để gửi hoa chúc mừng Ngày Nhà giáo Việt Nam, động viên 2 cô giáo trẻ vẫn đang làm nhiệm vụ trong khu cách ly COVID-19.

Có lẽ, các cô sẽ buồn, buồn vì vắng học trò, buồn vì không có ngày kỷ niệm 20.11 đúng nghĩa. Song gạt đi tất cả, các cô vẫn hăng say với công việc của mình, nỗ lực chia sẻ những khó khăn của ngành Giáo dục khi phải đối mặt với đại dịch COVID-19″ – cô Vân chia sẻ.

Đa dạng các hoạt động chào mừng Ngày Nhà giáo Việt Nam

Trong điều kiện dịch bệnh, nhiều trường học đã tổ chức các hoạt động chào mừng Ngày Nhà giáo Việt Nam 20.11 dưới hình thức trực tuyến. Tại Trường THCS Nguyễn Công Trứ (Ba Đình, Hà Nội), học sinh thi làm tập san video, dựng chương trình văn nghệ online.

Tại Trường THCS Thượng Thanh (Long Biên, Hà Nội), cô Phùng Thị Thư – giáo viên nhà trường – cho biết, hướng đến kỷ niệm Ngày Nhà giáo Việt Nam, nhà trường đã tổ chức cuộc thi ảnh và video “Tôn vinh thầy cô”, cuộc thi làm bưu thiếp và thi viết văn, làm thơ, sáng tác nhạc “Trao gửi yêu thương”. Bên cạnh đó, các học sinh cũng thi đua giành nhiều hoa điểm tốt chào mừng ngày 20.11.

Học trò cũ về thăm thầy cô nhân ngày 20.11 những năm về trước. Ảnh: NVCC

Cô Nguyễn Thị Mỹ Kiều – giáo viên tiếng Anh, Trường TH&THCS Trần Phú (Tuy Đức, Đắk Nông) – cho rằng, nhiệm vụ quan trọng nhất lúc này là chung tay đẩy lùi dịch bệnh và nỗ lực hoàn thành tốt nhiệm vụ năm học.

“Các thầy cô không vì trở ngại, khó khăn mà hết nhiệt huyết. Chúng tôi vẫn tiếp tục nỗ lực dạy học để kịp chương trình.

Đặc biệt, trong tình hình dịch bệnh như hiện nay, món quà lớn nhất ngày 20.11 là nhìn các em đến trường bình an; giáo viên có thể nghe được tiếng đọc bài, tiếng cười đùa của các em hàng ngày” – cô Mỹ Kiều vui vẻ nói.

Cô giáo trẻ Trà Thị Thu – giáo viên Trường Phổ thông Dân tộc bán trú Tiểu học Trà Tập (Nam Trà My, Quảng Nam) – cũng không ngần ngại khẳng định, món quà 20.11 cô mong muốn nhận nhất là đất nước kiểm soát được dịch bệnh, vượt qua đại dịch COVID-19 để thầy trò có thể gặp nhau.

“Chúng tôi cảm thấy hạnh phúc khi được làm việc, được cống hiến cho sự nghiệp Giáo dục nước nhà. Vì vậy, món quà ý nghĩa nhất với giáo viên chúng tôi là học sinh được đến trường, giáo viên được đến lớp, thầy và trò cùng học trực tiếp trong môi trường an toàn” – cô Thu bộc bạch.

Theo: THIỀU TRANG (Báo Lao Động)