Phản ánh với PV, một số người dân cho biết sau khi có ý kiến về trang trại lợn trên gây ô nhiễm môi trường với báo chí, đã bị xã Ân Phú bất ngờ “mời” lên trụ sở để làm việc.

Người dân xã Ân Phú cho rằng xã mời lên làm việc sau khi phản ánh sự việc với báo chí là bất thường.

Anh Võ Đình Hải (xóm 1), cho biết, ngay sau khi báo đăng, ngày 12/10, ông Trần Văn Thư, Chủ tịch UBND xã đã có giấy mời anh lên trụ sở xã vào chiều 13/10/2021, để trao đổi một số nội dung mà “công dân phản ánh với báo chí về trang trại lợn của Cty Phú Sơn TC gây ô nhiễm”. “Nội dung buổi làm việc hôm đó, lãnh đạo xã Ân Phú hỏi xoay quanh việc người dân phản ánh những gì với báo chí”, anh Hải cho biết.

Không chỉ riêng anh Hải, hôm đó lãnh đạo xã Ân Phú còn mời 2 công dân khác lên trụ sở làm việc gồm anh Phạm Văn Nga và chị Nguyễn Thị Tính cùng ở xóm 1. Những công dân này cho biết thêm, không chỉ được UBND xã mời lên làm việc mà những người phản ánh với báo chí cũng bị công an xã trực tiếp về tận các gia đình làm việc.

Trước đó, một số người dân ở xã Ân Phú đã phản ánh với PLVN về tình trạng nhiều năm nay người dân trong thôn sống trong cảnh bị ô nhiễm môi trường, đặc biệt là nguồn nước từ trên núi (khu vực trang trại chăn nuôi lợn của Cty Phú Sơn TC) chảy về. Liên tiếp 2 vụ mùa vừa qua người dân bị mất mùa vì tình trạng nguồn nước ở đồng Động Dài có dấu hiệu bị ô nhiễm nặng.

Trao đổi với PV, ông Trần Văn Thư, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã Ân Phú xác nhận xã có mời 3 công dân đó lên trụ sở làm việc. “Chúng tôi mời lên là hỏi họ những sự việc như vậy sao không báo cáo với xã mà phản ánh với báo chí. Người dân cần rút kinh nghiệm chứ xã cũng không xử lý gì họ cả”, ông Thư cho biết thêm.

Một luật sư thuộc Đoàn LS TP HCM cho biết, việc có ý kiến phản ánh với báo chí là quyền của mọi công dân, việc Chủ tịch xã cho rằng người dân “cần phải báo cáo với xã” trước khi phản ánh với báo chí và “người dân cần rút kinh nghiệm”, là vi phạm quyền tự do ngôn luận, quyền tự do báo chí theo Điều 25 Hiến pháp 2013, quy định của Luật Báo chí…

Cần phải nhắc lại, người dân xã Ân Phú, huyện Vũ Quang (Hà Tĩnh) nhiều năm nay phải sống chung với tình trạng trang trại chăn nuôi lợn gây ô nhiễm đến ruộng, vườn của họ. Trong khi đó trang trại chăn nuôi với quy mô gần 3.000 con lợn của Cty Phú Sơn TC ở xóm 1 xã Ân Phú, chưa hoàn thành thủ tục đất đai, hàng ngày xả thải ra môi trường dù không có giấy phép chăn nuôi, hồ sơ đánh giá tác động môi trường.

PLVN sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc.

Theo: Hữu Anh – Hải Nam (Báo Pháp luật)