Theo Tổng cục Phòng, Chống thiên tai (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn – NNPTNT), mưa lớn từ đêm 15, ngày 16.10  đã gây ngập lụt tại Hà Tĩnh, nguy cơ sạt lở đất tại Thanh Hóa và một số khu vực miền núi tại miền Trung.

Lực lượng chức năng triển khai phương tiện máy móc tiến hành khắc phục sạt lở trên Đèo Khau Phạ thuộc địa phận xã Cao Phạ, huyện Mù Cang Chải (Yên Bái). Ảnh: TTXVN

Cụ thể, do ảnh hưởng của không khí lạnh kết hợp với dải hội tụ nhiệt đới có trục qua Trung Trung Bộ nối với vùng áp thấp nên từ đêm qua đến sáng 16.10, khu vực Hà Tĩnh có mưa to, nhiều tuyến phố ngập sâu. Nhiều tuyến đường của TP.Hà Tĩnh như: Nguyễn Du, Hải Thượng Lãn Ông, Nguyễn Công Trứ, Trần Phú, Lê Nin… bị ngập sâu, các phương tiện di chuyển rất khó khăn. Đặc biệt, tại huyện Kỳ Anh (Hà Tĩnh) nhiều tuyến đường của một số xã đã bị chia cắt bởi nước dâng cao do mưa lớn trong nhiều giờ qua.

Mưa lớn trong nhiều giờ đã khiến nước ở các sông lên cao, làm ngập một số tuyến đường. Tại các ngầm, tràn thuộc các xã vùng thượng như Kỳ Sơn, Kỳ Thượng bị ngập. Chính quyền địa phương đã cắm biển cảnh báo, phân công người canh gác để đảm bảo an toàn, tránh xảy ra thiệt hại về người và tài sản của nhân dân.

Mưa lớn từ đêm 15.10 đến nay khiến lượng nước đổ về nhanh, đặc biệt là các địa phương có các hồ thủy điện, thủy lợi lớn. Thông tin từ Ban chỉ huy Phòng, Chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Hà Tĩnh cho biết, khu vực Nhà máy Thủy điện Hố Hô (huyện Hương Khê, Hà Tĩnh), do mưa to, 8 giờ sáng 16.10, lưu lượng nước đổ về hồ tại Nhà máy Thủy điện Hố Hô là 306 m3/giây, lưu lượng nước qua tổ máy 30 m3/giây. Cao trình nước ở thượng lưu là 64,7m/68m, cao trình nước ở hạ lưu là 23,8m. Các hạng mục công trình của nhà máy hiện vẫn an toàn.

Tại tỉnh Thanh Hóa, Cụ thể, có 2.778 hộ dân với 11.897 nhân khẩu nằm trong vùng nguy cơ xảy ra lũ quét, trong đó tập trung đông nhất là tại địa bàn các huyện miền núi như Thường Xuân với 837 hộ, Thạch Thành 494 hộ, Quan Sơn 255 hộ, Cẩm Thủy 189 hộ… Ngoài ra, còn có 5.725 hộ với 23.868 nhân khẩu nằm trong vùng nguy cơ sạt lở đất, trong đó tập trung tại huyện Hà Trung với 928 hộ, Quan Hóa 695 hộ, Mường Lát 505 hộ, Quan Sơn 554 hộ…

Hiện nay, tỉnh Thanh Hóa cũng đang có hơn 11.000 hộ dân sinh sống trong vùng trũng thấp, có nguy cơ ngập lụt.

Sáng 16.10, trên đèo Khau Phạ (thuộc địa phận xã Cao Phạ, tỉnh Yên Bái) đã xảy ra sạt lở đất đá gây tắc đường. Sạt lở làm hàng trăm khối đất đá từ trên đồi đổ xuống, gây ách tắc giao thông hoàn toàn. Đây là đoạn đường thường xảy ra sạt lở từ nhiều năm nay, vì vậy Công ty đã chuẩn bị sẵn sàng phương tiện, máy móc, nhân lực để nhanh chóng triển khai khắc phục nhưng do khối lượng đất đá bị sạt lở rất lớn nên đến 11 giờ ngày 16.10 mới có thể giải tỏa được ách tắc.

Theo: VŨ LONG (Báo Lao Động)