Theo luật gia, đối tượng sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự về 2 tội danh là tội “Hiếp dâm người dưới 16 tuổi”… và tội “Giết người”…

Luật sư Đặng Văn Cường, Trưởng Văn phòng Luật sư Chính Pháp – Đoàn Luật sư TP. Hà Nội.

Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu đã ra quyết định khởi tố bị can và bắt tạm giam Phạm Văn Dũng (SN 1975, quê Hải Phòng, trú tại khu phố 3, phường Long Tâm, TP. Bà Rịa) về hành vi Giết người và Hiếp dâm người dưới 16 tuổi.

Nạn nhân trong vụ án là cháu P.N.Q.N. (SN 2016, trú tại khu phố 3, phường Long Tâm, TP. Bà Rịa)

Theo điều tra ban đầu, chiều 17/4, sau khi nhậu ở nhà hàng xóm xong, khoảng 20h cùng ngày, Dũng về nhà không thấy vợ của mình nên đi bộ xuống nhà mẹ vợ.

Trên đường đi bộ ra đầu hẻm 122, đường Võ Thị Sáu (phường Long Tâm), Dũng thấy cháu N. (5 tuổi) và một cháu trai đi theo sau nên đối tượng đã nảy sinh ý định xâm hại tình dục N.

Để thực hiện hành vi phạm tội, Dũng đứng lại tại khu đất nghĩa địa và đợi cháu N. đến. Dũng bế cháu N. đặt lên gò cát cạnh sân bóng thì bị cháu này la lên.

Lúc này, Dũng sợ có người phát hiện nên đã bóp cổ cháu N. và dùng tay xâm hại tình dục đối với cháu bé rồi bỏ đi.

Vào khoảng 23h tối 17/4, người thân của cháu N. gọi cháu vào ngủ vì đã muộn nhưng không thấy cháu chơi trước nhà, nên gia đình vội vàng đi tìm.

Trong lúc đi tìm kiếm, người thân phát hiện cháu nằm bất động trong tình trạng không mặc quần, miệng sùi bọt mép… tại một bãi đất trống, cách nhà khoảng 300m. Gia đình nhanh chóng đưa cháu N. vào bệnh viện cấp cứu, nhưng nạn nhân đã tử vong.

Nhận tin báo vụ án, Công an tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu đã lập chuyên án để truy bắt hung thủ. Qua điều tra, tối 18/4, lực lượng công an đã xác định Dũng là nghi can vụ án nên mời về trụ sở làm việc.

Tại đây, Dũng đã khai nhận toàn bộ hành vi. Sau khi gây án, Dũng cùng vợ còn qua nhà nạn nhân, thắp hương cho cháu N.

Trao đổi với PV, Luật sư Đặng Văn Cường, Văn Phòng luật sư Chính Pháp (Đoàn luật sư TP Hà Nội) cho biết, trong vụ việc này, cơ quan chức năng cần sớm điều tra làm rõ hành vi của đối tượng, nguyên nhân, động cơ mục đích phạm tội để xử lý thật nghiêm, nhằm thể hiện sự răn đe, nghiêm minh của pháp luật. Với thông tin ban đầu sự việc thì với những chứng cứ không thể chối cãi được đối tượng này đã thừa nhận hành vi giết người và hiếp dâm.

“Lời khai của đối tượng phù hợp với các dấu vết để lại trên hiện trường và trên thân thể nạn nhân bởi vậy có căn cứ xác định đối tượng này có hành vi hiếp dâm và giết hại cháu bé bởi vậy đối tượng này sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự về 2 tội danh là tội “Hiếp dâm người dưới 16 tuổi” với tình tiết tăng nặng “Đối với người dưới 10 tuổi” theo quy định tại điểm c khoản 3 Điều 142 BLHS và tội “Giết người” với tình tiết tăng nặng “Giết người dưới 16 tuổi; Giết người mà liền trước đó hoặc ngay sau đó lại thực hiện một tội phạm rất nghiêm trọng hoặc tội phạm đặc biệt nghiêm trọng” theo quy định tại điểm b, điểm e khoản 1 Điều 123 BLHS.

Xét về tính chất, mức độ nguy hiểm của hành vi phạm tội, khi tổng hợp hình phạt của hai tội danh này thì đối tượng có thể sẽ phải chịu mức án cao nhất là tử hình.

Ngoài ra, đối tượng này còn phải chịu trách nhiệm bồi thường thiệt hại cho nạn nhân trong trường hợp có thiệt hại do sức khỏe, tính mạng bị xâm phạm theo quy định tại Bộ luật dân sự năm 2015”, Luật sư Cường phân tích.

Luật sư Cường nói: “Trong vụ hiếp dâm và sát hại bé gái 5 tuổi cơ quan điều tra sẽ làm rõ hành vi phạm tội của đối tượng này là do nhân cách đạo đức thấp kém hay do yếu tố bệnh lý để có những giải pháp phòng ngừa.

Trong trường hợp do yếu tố bệnh lý thì cần có sự tư vấn hỗ trợ can thiệp về y tế và có thể vậy viện dẫn các quy định của pháp luật để áp dụng các biện pháp bắt buộc chữa bệnh, tuy nhiên cơ sở pháp lý về việc bắt buộc chữa bệnh ở Việt Nam đối với hành vi xâm hại tình dục là chưa rõ ràng.

Trường hợp đối tượng bị tòa án tuyên mức hình phạt cao nhất là tử hình thì nguy cơ gây nguy hại cho xã hội có thể sẽ không còn, trừ trường hợp đối tượng có thể được đặc xá, đại xả mà được tha tội chết.

Đồng thời trong quá trình giam giữ, chờ thi hành án thì cũng có thể có nguy cơ xâm hại tình dục đối với các can phạm khác nên làm rõ nguyên nhân động cơ phạm tội là yêu tố quan trọng để thực hiện các giải pháp phòng ngừa cho đến khi có biện pháp pháp lý cuối cùng”.

Theo Tuấn Khang- Giaoducthoidai.vn

(Link gốc: https://giaoducthoidai.vn/phap-luat/muc-an-nao-cho-ke-thu-ac-hiep-dam-giet-be-gai-5-tuoi-Zx8yDCXGR.html)