Một cuộc tấn công của Mỹ vào Syria năm 2018.

Sau đó, Bộ Quốc phòng Mỹ xác nhận thông tin trên và cho biết đây là cuộc tấn công đáp trả các cuộc tấn công gần đây ở Iraq. Lầu năm góc nói rằng các cuộc không kích này được TT Joe Biden ra lệnh.

Theo tuyên bố của Bộ Quốc phòng Mỹ, nhiều cơ cở từng được các nhóm chiến binh như Katai’b Hezbollah và Kata’ib Sayyid al-Shuhada sử dụng đã bị phá hủy.

“Theo lệnh của TT Biden, vào đầu giờ tối nay, các lực lượng quân đội Mỹ đã tiến hành các cuộc không kích nhắm vào những nhóm ở miền đông Syria. Hành động này nhằm đáp trả các cuộc tấn công gần đây nhắm vào quân nhân Mỹ và liên quân ở Iraq, cũng như các mối đe dọa đang diễn ra đối với những nhân sự này” – tuyên bố cho biết.

Lầu năm góc nhấn mạnh rằng cuộc tấn công được mô tả là “phản ứng quân sự tương xứng”, được tiến hành “cùng với các biện pháp ngoại giao, bao gồm tham vấn với các đối tác trong Liên minh”.

“Chiến dịch gửi đi một thông điệp rõ ràng: “TT Biden sẽ hành động để bảo vệ quân nhân Mỹ và Liên quân. Đồng thời, chúng tôi đã hành động một cách có chủ ý nhằm làm giảm leo thang đối với tình hình chung ở cả miền đông Syria và Iraq” – tuyên bố nói tiếp.

Trước đó, hãng tin Reuters dẫn lời các quan chức Mỹ giấu tên nói rằng nước này theo lệnh của Tổng thống tiến hành không kích nhắm vào một “cấu trúc mà họ cho là thuộc về lực lượng dân quân do Iran hậu thuẫn”.

Theo Reuters, động thái này “dường như với phạm vi giới hạn, có khả năng làm giảm nguy cơ leo thang”. Bên cạnh đó, nó sẽ giúp “chính phủ Iraq có chút thảnh thơi khi thực hiện cuộc điều tra của mình” đối với các cuộc tấn công gần đây.

Cuộc không kích trên diễn ra sau một loạt các vụ tấn công bằng tên lửa nhằm vào các tài sản của Mỹ ở Iraq trước đó vào tháng 2. Các quan chức Iraq khẳng định Iran đứng sau các cuộc tấn công này – điều mà Tehran bác bỏ.

Hôm 24/2, Nhà trắng cho biết TT Biden và Thủ tướng Iraq Mustafa Al-Kadhimi đã thảo luận về các cuộc tấn công và nhất trí rằng những người liên quan phải “chịu trách nhiệm đầy đủ”.

Các cuộc tấn công bằng tên lửa bắt đầu từ tuần trước. Vào ngày 15/2, khoảng 10 quả tên lửa đã nhắm vào căn cứ Không quân Erbil ở Kurdistan thuộc Iraq, làm chết một nhà thầu quân sự và làm bị thương 9 người khác. Sau đó nhóm chiến binh người Shiite là Saraya Awliya al-Dam đã lên tiếng nhận trách nhiệm.

Ngày 22/2, quân đội Iraq cho biết một số tên lửa đã bắn trúng Vùng Xanh ở thủ đô Baghdad – nơi có Đại sứ quán Mỹ – nhưng không gây thương vong. Trong khi đó, một cuộc tấn công khác làm hư hại một số tòa nhà ở khu dân cư Al-Harithiya gần đó.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Ned Price cho biết, Bộ Quốc phòng đang điều tra các vụ tấn công và chưa công bố người nhận trách nhiệm. Tuy nhiên, ông nói rằng Mỹ sẽ “buộc Iran phải chịu trách nhiệm về hành động của các lực lượng ủy nhiệm đã tấn công ngời Mỹ”. Đồng thời, ông tuyên bố tên lửa được sử dụng trong các cuộc tấn công này là “do Iran sản xuất” và “do Iran cung cấp”.

Theo Sputnik – Giaoducthoidai.vn

(Link gốc: https://giaoducthoidai.vn/the-gioi/my-gui-thong-diep-gi-khi-tt-joe-biden-bat-ngo-ha-lenh-khong-kich-syria-YuU6y0sMg.html)