Người dân xếp hàng tiêm vaccine ở Mỹ.

Tại Mỹ, số ca tử vong liên quan đến Covid-19 đang trên bờ vực nghiệt ngã 500.000 kể từ khi đại dịch bắt đầu. Mặc dù những dấu hiệu hy vọng đã xuất hiện khi vaccine được triển khai và nỗ lực giảm thiểu số ca mắc tăng đột biến trong mùa đông, những con số buồn vẫn tăng lên ở quốc gia có số ca tử vong vì Covid-19 cao nhất thế giới. Chuyên gia hàng đầu về virus Anthony Fauci của Mỹ cho biết công dân nước này có thể phải đeo khẩu trang phòng dịch tới năm 2022.

Tại Anh, Bộ trưởng Y tế cho biết các biện pháp biên giới cứng rắn hơn và tăng cường truy vết các ca mắc Covid-19 dường như đã kiềm chế được sự lây lan của các biến chủng từ Brazil và Nam Phi. Ông nói rằng một lộ trình nhằm nới lỏng lệnh phong tỏa quốc gia lần 3 cần có thời gian để phân tích dữ liệu vì chính phủ lo ngại các biến chủng có thể làm suy yếu việc triển khai vaccine.

Tại Tanzania, trước tình hình số ca tử vong được cho là do viêm phổi gây ra tăng lên, Tổng Giám đốc WHO kêu gọi nước này thực hiện các biện pháp bảo vệ chính công dân của mình và người dân các nước mà họ tới thăm. “Nhiều người Tanzania đi du lịch đến các nước láng giềng và có kết quả dương tính với Covid-19. Điều này cho thấy Tanzania cần phải thực hiện các biện pháp mạnh mẽ để bảo vệ người dân” – Ông Tedros Adhanom Ghebreyesus cho biết.

Từ khi bắt đầu đại dịch, TT Tanzania John Magufuli đã liên tục đánh giá thấp sự nguy hiểm của Covid-19. Nước này công bố số liệu chính thức về số ca mắc lần cuối là vào tháng 4/2020 với 509 ca mắc.

Tại Trung Quốc, thủ đô Bắc Kinh bắt đầu triển khai chiến dịch tiêm chủng vaccine phòng Covid-19 hàng loạt cho công chúng ở độ tuổi 18-59. Trong khi đó cả nước đã bắt đầu tiêm vaccine cho những người dễ bị mắc như nhân viên y tế, lái xe taxi… từ năm ngoái. Khoảng 30 triệu liều vaccine đã được tiêm trên toàn quốc. Chính phủ hứa cung cấp vaccine miễn phí cho người dân.

Tại Đức, Bộ trưởng Y tế Jens Spahn thúc giục người dân cẩn trọng trong bối cảnh số ca mắc Covid-19 tăng lên khi các trường trên khắp cả nước chuẩn bị mở cửa lại. Đức đã phong tỏa một phần kể từ tháng 12 năm ngoái và đã thành công trong việc hạ thấp số ca mắc trong những tuần gần đây. Tuy nhiên, số ca mắc bắt đầu tăng nhẹ trong những ngày gần đây và nguyên nhân được cho là do biến chủng lây nhiễm mạnh hơn ở Anh. Các chuyên gia cảnh báo Đức có thể bắt đầu làn sóng lây nhiễm thứ 3 khi 16 bang ở đây bắt đầu nới lỏng một số giới hạn.

Theo CNA/Worldometer – Hải Yến/Giaoducthoidai.vn

(Link gốc: https://giaoducthoidai.vn/the-gioi/my-sap-can-moc-nghiet-nga-ve-so-ca-tu-vong-vi-ncov-duc-lo-lan-song-dich-thu-3-ggzDK4yGR.html)