Binh sĩ Ukraine huấn luyện ở Kiev trong bối cảnh Nga tăng quân ở biên giới

Binh sĩ Ukraine huấn luyện ở Kiev trong bối cảnh Mỹ tố Nga tăng quân ở biên giới

“Nga tăng quân từ các nơi khác đến biên giới với Ukraine và Belarus trong 24 giờ qua”, người phát ngôn Lầu Năm Góc John Kirby nói vào ngày 9-2. “Chúng tôi không đưa ra số liệu cụ thể nhưng lực lượng Nga đang tăng lên”.

Lầu Năm Góc cho biết Nga đang duy trì 100.000 quân ở biên giới và có dấu hiệu cho thấy nhiều đơn vị tiểu đoàn đang trên đường tới biên giới.

“Mỗi ngày ông ấy lại bổ sung thêm lựa chọn và tiếp tục gây bất ổn tình hình vốn đã rất căng thẳng”, ông John Kirby đề cập đến Tổng thống Nga Vladimir Putin. “Ông ấy có thể dễ dàng ổn định tình hình bằng cách rút các lực lượng này về nước và theo đuổi theo con đường ngoại giao”.

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã gặp ông Putin (ngày 7-2) và người đồng cấp Ukraine Volodymyr Zelensky (ngày 8-2) để tìm kiếm con đường ngoại giao nhằm thoát khỏi khủng hoảng.

Cả Pháp và Nga đều đưa ra những tuyên bố thận trọng kể từ đó. Trong khi Tổng thống Pháp Macron tỏ ra lạc quan sau cuộc hội đàm với ông Putin, phía Điện Kremlin lại gửi tín hiệu trái ngược.

Phía Pháp cho biết Nga không có động thái điều động quân đội gần Ukraine trong tương lai gần. Điện Kremlin lại khẳng định hai bên chưa đạt được bất kỳ thỏa thuận nào sau cuộc gặp của hai nhà lãnh đạo.

Nhiều nước tuyên bố hỗ trợ quân sự cho Ukraine

Nước Anh vừa tuyên bố huy động 1.000 binh sĩ luôn trong tình trạng sẵn sàng để hỗ trợ nhân đạo trong trường hợp Nga tấn công Ukraine.

Thủ tướng Anh Boris Johnson đang có chuyến thăm trụ sở của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) tại Brussels (Bỉ). Ông Johnson nhấn mạnh phải giữ vững các nguyên tắc của NATO, đồng thời thảo luận về phương án hỗ trợ quân sự trong bối cảnh Nga tăng quân ở biên giới Ukraine.

Ông Johnson sẽ thảo luận với NATO về việc tăng cường khả năng phòng thủ, bao gồm tăng gấp đôi quân số ở Estonia (từ 900 lên 1.750), triển khai máy bay phản lực RAF ở phía nam châu Âu, điều tàu tuần tra Trent và khu trục hạm Type 45 đến phía đông Địa Trung Hải.

Bộ trưởng Ngoại giao và Bộ trưởng Quốc phòng Anh cũng sẽ có mặt tại Moscow trong tuần này để hội đàm với những người đồng cấp.

Theo Minh Khôi ( Theo Tuoitre.vn)