Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết nước này đã sẵn sàng thảo luận về việc giảm bớt lệnh trừng phạt đối với Iran trên cơ sở các điều khoản của thỏa thuận hạt nhân Iran năm 2015 (JCPOA).

Hình ảnh cờ Mỹ (trái) và cờ Iran.

Các nhà đàm phán Mỹ sẽ có mặt ở Vienna hôm nay (6/4) trong thời gian diễn ra cuộc họp với các bên ký kết JCPOA nhưng dự kiến sẽ không được vào phòng họp theo yêu cầu của Iran.

“Chúng tôi chắc chắn sẽ không có những động thái đơn phương hoặc nhượng bộ để lôi kéo Iran đến một vị trí tốt hơn. Mục đích của chúng tôi tại cuộc đàm phán ở Vienna là tạo tiền đề để 2 bên trở lại tuân thủ (thỏa thuận hạt nhân). Công thức ban đầu vẫn tồn tại đến ngày nay, đó là dỡ bỏ có giới hạn các lệnh trừng phạt hạt nhân để đổi lấy những giới hạn lâu dài và có thể xác minh được đối với chương trình hạt nhân của Iran” – Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Ned Price nói với phóng viên hôm 5/4.

Được hỏi về việc liệu Mỹ có xem xét dỡ bỏ các lệnh trừng phạt phi hạt nhân hóa hay không, ông Price nói rằng sẽ “để vấn đề này cho các nhà đàm phán nêu chi tiết”.

Bình luận về mục tiêu của Mỹ tại cuộc gặp Vienna sắp tới, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết Washington hy vọng các cuộc đàm phán sẽ tập trung vào “những vấn đề liên quan đến việc 2 bên quay trở lại tuân thủ JCPOA, ý nghĩa của nó đối với Iran và Mỹ vốn từ lâu đã được đề xuất bàn bạc”

Tuy nhiên, ông cho rằng Washington không “dự đoán một bước đột phá sớm hoặc ngay lập tức” và dự kiến các cuộc đàm phán sẽ “khó khăn”.

“Hiện tại chúng tôi không dự đoán sẽ có các cuộc đàm phán trực tiếp với Iran, mặc dù tất nhiên chúng tôi vẫn cởi mở với họ. Vì vậy, chúng tôi sẽ phải xem mọi thứ diễn ra như thế nào” – ông Price nói thêm.

Trong khi đó Iran bác bỏ triển vọng đàm phán trực tiếp với Washington về thỏa thuận hạt nhân. Các nhà lãnh đạo nước này nhấn mạnh chính quyền ông Biden có thể giải quyết mâu thuẫn ngoại giao xung quanh JCPOA trong một ngày bằng cách dỡ bỏ tất cả các lệnh trừng phạt đối với Iran, sau đó nước này sẽ ngay lập tức quay trở lại các nghĩa vụ của mình theo thỏa thuận hạt nhân.

Iran dự kiến sẽ sử dụng các cuộc thảo luận tại Vienna để nhắc lại các điều kiện của Tehran nhằm trở lại tuân thủ đầy đủ thỏa thuận hạt nhân, cụ thể là việc dỡ bỏ các lệnh trừng phạt của Mỹ.

Chính quyền cựu TT Mỹ Donald Trump đã đơn phương rút khỏi JCPOA vào tháng 5/2018. Khi đó Iran đã cho các bên tham gia ký kết thỏa thuận 1 năm để tìm cách giảm nhẹ lệnh trừng phạt của ngân hàng Mỹ và năng lượng. Khi việc này thất bại, Iran bắt đầu rút khỏi các cam kết tự nguyện theo thỏa thuận, tăng cường các hoạt động làm giàu urianium từ 3,67% đề ra trong thỏa thuận lên khoảng 20% vào tháng 1/2021.

Iran đồng thời khẳng định không có ý định chế tạo bom hạt nhân và cho rằng Lãnh tụ tối cao Ali Khameinei cấm theo đuổi những vũ khí như vậy.

Theo Sputnik – Giaoducthoidai.vn
(Link gốc: https://giaoducthoidai.vn/the-gioi/my-tuyen-bo-san-sang-thao-luan-giam-bot-lenh-trung-phat-iran-dglWSYlGR.html)