Dự báo năm 2021, hoạt động buôn lậu, gian lận thương mại trên môi trường Internet vẫn diễn biến phức tạp với nhiều phương thức, thủ đoạn tinh vi. Lực lượng quản lý thị trường cũng thành lập bộ phận chuyên trách trong phòng, chống hành vi gian lận thương mại điện tử; cùng với đó, nâng cao năng lực kiểm tra, hậu kiểm của lực lượng quản lý thị trường.

Năm 2021: Gian lận thương mại trên Internet vẫn phức tạp

Tổng cục Quản lý thị trường cho biết, trong vài năm trở lại đây, tốc độ phát triển thương mại điện tử rất nhanh, đi kèm với đó là các hành vi gian lận thương mại ngày càng gia tăng, phổ biến không chỉ được thực hiện trên các sàn thương mại điện tử thông thường mà đã lan sang các thiết bị di động, trên các mạng xã hội…

“Thương mại, thương mại điện tử chi phối rất nhiều cách thức mà người dân và doanh nghiệp trao đổi. Vì vậy, việc mua bán gian lận thương mại trên môi trường Internet sẽ được lực lượng quản lý thị trường đẩy mạnh triển khai trong thời gian tới”, đại diện Tổng cục Quản lý thị trường nhấn mạnh.

Ngoài ra, do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, cùng với đó là các dịch vụ đi kèm thương mại điện tử rất phát triển, nên kho hàng có thể nằm bất kể ở đâu, thậm chí nằm ở những địa bàn chiến lược, như là sát cửa khẩu biên giới.

Đặc biệt, lực lượng sẽ tập trung kiểm tra, kiểm soát có trọng tâm, trọng điểm, thường xuyên, liên tục kiểm tra các chủ thể, chủ sàn tham gia giao dịch thương mại điện tử, trên nền tảng mạng xã hội; nâng cao năng lực, nghiệp vụ của cán bộ, công chức viên chức lực lượng quản lý thị trường; đổi mới trang thiết bị, công nghệ tiên tiến để bắt kịp với tốc độ phát triển của thương mại điện tử.

Theo Thanh Mạnh – Baodansinh.vn

(Link gốc: https://baodansinh.vn/nam-2021-gian-lan-thuong-mai-tren-internet-van-phuc-tap-20210225180307313.htm)