Ông Yuri Solomonov – Tổng Công trình sư cho biết: “Nếu không có gì thay đổi, Lực lượng Tên lửa Chiến lược sẽ được hiện đại hóa bằng các tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM) Yars vào năm 2024.”

Ảnh minh hoạ

Trung đoàn Yars được trang bị tên lửa đạn đạo xuyên lục địa di động đường bộ đầu tiên, đảm nhận nhiệm vụ chiến đấu tại sư đoàn tên lửa Teikovo ở miền Trung nước Nga vào tháng 3/2011. Theo các nguồn tin, cho đến nay, 6 sư đoàn tên lửa đã được trang bị ICBM Yars ở Nga. Đặc biệt, vào tháng 9, Bộ Quốc phòng Nga thông báo rằng sư đoàn tên lửa của Lực lượng Tên lửa Chiến lược đóng tại Irkutsk ở Siberia đã được trang bị ICBM Yars.

Sergei Shoigu – Bộ trưởng Quốc phòng Nga cho biết tại cuộc gọi hội nghị của Bộ vào ngày 13/10 rằng 2 tên lửa Yars đã được đặt trong các bệ phóng dưới hầm ngầm ở Vùng Kaluga nước Nga.

RS-24 Yars là một hệ thống tên lửa chiến lược của Nga bao gồm tên lửa đạn đạo xuyên lục địa động cơ động hoặc phóng từ các bệ phóng dưới hầm ngầm với đầu đạn MIRV. ICBM được phát triển bởi Viện Công nghệ Nhiệt Moscow dưới sự giám sát của viện sĩ Viện Hàn lâm Khoa học Nga Yuri Solomonov. Yars là một sửa đổi của hệ thống tên lửa Topol-M.

Lực lượng Tên lửa Chiến lược của Nga hiện đang vận hành 8 loại hệ thống tên lửa. Trong đó, có 5 loại dựa trên bệ phóng dưới hầm ngầm: Voyevoda, Stiletto, Topol-M, Yars và Avangard. Nhóm di động bao gồm ICBM Topol, Topol-M và Yars di động trên đường. Nga có kế hoạch hiện đại hóa toàn bộ đội hình tên lửa bằng hệ thống tên lửa Yars, Avangard và Sarmat mới nhất.

Theo Tass – Báo Giáo dục và thời đại
 Link bài viết: https://giaoducthoidai.vn/the-gioi/nam-2024-nga-se-hien-dai-hoa-vu-trang-cho-luc-luong-ten-lua-chien-luoc-qwqqdD2GR.html