Tàu vũ trụ DART, viết tắt của Double Asteroid Redirection Test, cất cánh từ Căn cứ Lực lượng Không gian Vandenberg trên đỉnh tên lửa SpaceX Falcon 9 trong một dự án trị giá 330 triệu đô la với tiếng vọng của bộ phim Bruce Willis “Armageddon.”

Tên lửa SpaceX Falcon 9 phóng với Thử nghiệm Chuyển hướng Tiểu hành tinh Đôi, hoặc DART, trên tàu vũ trụ, Thứ Ba, ngày 23 tháng 11 năm 2021, theo giờ Thái Bình Dương (ngày 24 tháng 11 theo giờ miền Đông) từ Tổ hợp Phóng Không gian 4E, tại Căn cứ Lực lượng Không gian Vandenberg ở California. NASA đã phóng tàu vũ trụ với sứ mệnh đập vào một tiểu hành tinh và kiểm tra xem liệu có thể đánh bật một tảng đá không gian đang tăng tốc nếu chúng đe dọa Trái đất. (Bill Ingalls / NASA qua AP)

Nếu mọi việc suôn sẻ, chiếc máy bay hình hộp nặng 1200 pound (540 kg) sẽ đâm thẳng vào Dimorphos, một tiểu hành tinh có chiều ngang 525 feet (160 mét), với vận tốc 15.000 dặm / giờ (24.139 km / giờ) vào tháng 9 tới.

“Điều này sẽ không phá hủy tiểu hành tinh. Bà Nancy Chabot thuộc Phòng thí nghiệm Vật lý Ứng dụng Johns Hopkins, đơn vị đang quản lý dự án, cho biết sẽ chỉ mang lại cho nó một cú huých nhỏ.

Dimorphos quay quanh một tiểu hành tinh lớn hơn nhiều được gọi là Didymos. Cặp đôi này không gây nguy hiểm cho Trái đất nhưng cung cấp cho các nhà khoa học một cách tốt hơn để đo lường hiệu quả của một vụ va chạm so với một tiểu hành tinh đơn lẻ bay qua không gian.

Dimorphos hoàn thành một quỹ đạo của Didymos cứ sau 11 giờ 55 phút. Mục tiêu của DART là một vụ va chạm sẽ làm chậm Dimorphos và khiến nó rơi gần hơn về phía tiểu hành tinh lớn hơn, bay khỏi quỹ đạo 10 phút.

Sự thay đổi của chu kỳ quỹ đạo sẽ được đo bằng kính thiên văn trên Trái đất. Thay đổi tối thiểu để nhiệm vụ được coi là thành công là 73 giây.

Kỹ thuật DART có thể tỏ ra hữu ích trong việc thay đổi đường đi của một tiểu hành tinh trong nhiều năm hoặc nhiều thập kỷ trước khi nó rơi xuống Trái đất với khả năng gây ra thảm họa.

Một cú thúc nhỏ “sẽ tạo ra một sự thay đổi lớn về vị trí trong tương lai của nó, và sau đó tiểu hành tinh và Trái đất sẽ không xảy ra va chạm,” Chabot nói.

Các nhà khoa học liên tục tìm kiếm các tiểu hành tinh và vạch ra các lộ trình của chúng để xác định liệu chúng có thể va vào hành tinh này hay không.

Lindley Johnson, quan chức bảo vệ hành tinh tại NASA, cho biết: “Mặc dù hiện tại không có một tiểu hành tinh nào được biết đến đang trong quá trình va chạm với Trái đất, nhưng chúng tôi biết rằng có một số lượng lớn các tiểu hành tinh gần Trái đất ở ngoài đó”. “Chìa khóa để bảo vệ hành tinh là tìm thấy chúng tốt trước khi chúng là một mối đe dọa tác động.”

DART sẽ mất 10 tháng để tiếp cận cặp tiểu hành tinh. Vụ va chạm sẽ xảy ra cách Trái đất khoảng 6,8 triệu dặm (11 triệu km).

Mười ngày trước, DART sẽ phóng một tàu vũ trụ quan sát nhỏ do cơ quan vũ trụ Ý cung cấp sẽ theo sau nó.

DART sẽ phát trực tuyến video cho đến khi nó bị phá hủy khi có tác động. Ba phút sau, thiết bị theo dõi sẽ tạo ra các hình ảnh về vị trí va chạm và vật liệu bị đẩy ra.

Theo: JOHN ANTCZAK (AP News)