Nga hy vọng chiến dịch quân sự ở Ukraine có thể sớm kết thúc, thậm chí là “trong những ngày tới”, phát ngôn viên Điện Kremlin – ông Dmitry Peskov nói với Sky News hôm 7/4.

Theo ông Peskov, quân đội Nga sẽ kết thúc chiến dịch bằng việc đạt được các mục tiêu quân sự, hoặc là Mátxcơva và Kiev sẽ đạt được một thỏa thuận thông qua các cuộc đàm phán.

Triển vọng của một thỏa thuận hòa bình “sẽ phụ thuộc phần lớn vào sự nhất quán trong lập trường của Ukraine”, và sự sẵn sàng của Kiev trong việc đồng ý với các điều khoản của Nga”, ông Peskov nói.

Đặc biệt là những người chịu trách nhiệm về tội ác chống lại thường dân ở Donbass nên bị đưa ra trước công lý.

Khi được hỏi về những cáo buộc mà Kiev đưa ra nhằm vào Mátxcơva liên quan đến việc hàng trăm dân thường ở các thị trấn gần Kiev bị sát hại, ông Peskov nói những cáo buộc này “là sự dối trá tàn bạo”.

“Chúng tôi phủ nhận sự liên quan của quân đội Nga đối với những hành động tàn bạo này. Chúng ta đang sống trong những ngày giả tạo và dối trá”.

Ông Peskov nhấn mạnh “Nga muốn có một cuộc điều tra thực sự độc lập và khách quan đối với tất cả những tội ác đã xảy ra ở Ukraine”.

Cũng theo phát ngôn viên, một trong những mục tiêu Nga đặt ra cho chiến dịch lần này là ngăn chặn một cuộc xung đột lớn hơn, cụ thể là một cuộc chiến tranh Thế giới thứ III tiềm tàng có khả năng liên quan đến các cuộc tấn công hạt nhân.

Nếu Ukraine gia nhập Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO), sau đó tìm cách chiếm Crimea thông qua các biện pháp quân sự, thì các nước thành viên NATO (vốn sở hữu vũ khí hạt nhân) sẽ phải bảo vệ Ukraine, và điều đó sẽ dẫn đến một cuộc xung đột toàn cầu.

Ông Peskov nói thêm rằng Ukraine đã thể hiện tư tưởng chống lại Nga từ năm 2014. Trong khi đó, NATO “lại không phải là một khối quân sự phòng thủ thuần túy”.

“Đó không phải là một liên minh hòa bình. NATO được xây dựng để đối đầu, và mục đích chính của khối này là đối đầu với Nga”, ông Peskov nói.

Theo Báo Tiền Phong