Các nhà báo hãng tin AFP chứng kiến hàng nghìn dân thường chạy trốn khỏi cuộc giao tranh qua một hành lang nhân đạo không chính thức ở Irpin.

Các nhà báo hãng tin AFP chứng kiến hàng nghìn dân thường chạy trốn khỏi cuộc giao tranh qua một hành lang nhân đạo không chính thức ở Irpin

“Chúng tôi đã đạt được một số kết quả tích cực nhỏ liên quan đến hậu cần của các hành lang nhân đạo” – cố vấn Mikhailo Podolyak của Tổng thống Ukraine nói trên Twitter sau khi cuộc đàm phán kết thúc ở Belarus.

Ông cho biết các cuộc tham vấn “chuyên sâu” đã tiếp tục các vấn đề chính của việc đảm bảo ngừng bắn ở Ukraine.

Tuy nhiên, trưởng đoàn đàm phán Nga Vladimir Medinsky nói trên truyền hình rằng “kỳ vọng của chúng tôi từ các cuộc đàm phán đã không được đáp ứng”.

“Chúng tôi hy vọng thời gian tới sẽ có thể đạt được một bước tiến quan trọng hơn” – ông nói và cho biết ông hy vọng các lối thoát hiểm dân sự sẽ mở vào hôm nay nhưng nhấn mạnh còn quá sớm để chắc chắn.

Một đại biểu khác của Nga là Leonid Slutsky – người đứng đầu Ủy ban đối ngoại của Quốc hội – cho biết: “Chúng tôi hy vọng các cuộc đàm phán sẽ được tiếp tục nhanh chóng. Nhưng chúng tôi sẽ không tự an ủi mình bằng ảo tưởng rằng kết quả sẽ đạt được ở bước tiếp theo”.

Trong vòng đàm phán thứ 2 vào tuần trước, Ukraine và Nga đã nhất trí tạo hành lang nhân đạo để sơ tán dân thường. Tuy nhiên, trước đó vào hôm qua, Ukraine từ chối đề nghị của Moscow về các hành lang nhân đạo từ 4 thành phố của Ukraine dẫn đến Nga và Belarus.

Quân đội Nga cho biết họ đang mở các hành lang nhân đạo từ các thành phố Kharkiv, Kiev, Mariupo và Sumy để cho phép dân thường chạy thoát.

Phó Thủ tướng Ukraine Iryna Vereshchuk cho rằng đề xuất của Nga “không phải là một lựa chọn có thể chấp nhận được. Theo bà, thường dân Ukraine “sẽ không đến Belarus và sau đó đi máy bay tới Nga”.

Vòng đàm phán đầu tiên được tổ chức vào ngày 28/2 trong bối cảnh Nga tấn công Ukraine.

Theo Giáo Dục & Thời Đại