Đoàn công tác sở y tế Nghệ An do Giám đốc Dương Đình Chỉnh dẫn đầu về chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 tại xã Diễn Bích (ảnh TC)

Từ 18 giờ chiều nay, 25/5, toàn xã Diễn Bích, huyện Diễn Châu (Nghệ An), đã thực hiện giãn cách xã hội theo tinh thần Chỉ thị 15 của Thủ tướng Chính phủ.

Theo báo cáo của Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 huyện Diễn Châu, vào lúc 14 giờ ngày 24/5, Trung tâm Y tế (TTYT) huyện Diễn Châu tiếp nhận thông tin từ Trạm Y tế xã Diễn Bích có một trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 sau khi nhập cảnh sang Lào.

Nam bệnh nhân này rời khỏi địa phương vào lúc 19 giờ ngày 20/5, lên xe Tuấn Hùng, BKS 27B – 000.73, trên xe có khoảng 30 người. Đến bến xe Điện Biên vào lúc 9 giờ ngày 21/5 và 13 giờ ngày 21/5 thì lên xe của công ty đưa sang Lào qua Cửa khẩu Tây Trang. 23 giờ 30 phút ngày 21/5 sang tới Lào và được cách ly. Đến trưa 22/5, trường hợp này được lấy mẫu xét nghiệm. Đến 10 giờ ngày 24/5, được thông báo có kết quả dương tính với SARS-CoV-2, bệnh nhân này được đưa về Bệnh viện tỉnh Oudomxay (Lào) để điều trị.

Ngay sau khi có thông tin trên, huyện Diễn Châu đã chỉ đạo và tiến hành điều tra dịch tễ, cách ly và lấy mẫu các đối tượng liên quan. Kết quả điều tra cho thấy, trước khi rời khỏi Nghệ An, trường hợp này có lịch trình di chuyển khá phức tạp trong huyện. Bước đầu đã xác định được 61 trường hợp F1 có tiếp xúc gần bệnh nhân từ ngày 19 đến 20/5. TTYT huyện Diễn Châu đã lấy mẫu xét nghiệm gửi Trung tâm CDC Nghệ An làm xét nghiệm. Kết quả xét nghiệm lần 1 cả 61 mẫu đều âm tính với virus SARS-CoV-2.

TTYT huyện Diễn Châu cũng đã truy vết các trường hợp F2; tổ chức phun khử khuẩn tại những khu vực bệnh nhân đã tới và các gia đình có trường hợp F1; liên hệ với bệnh nhân để bổ sung điều tra, giám sát tiếp theo; tuyên truyền và hướng dẫn công dân cách ly tại nhà theo quy định.

Hiện, huyện Diễn Châu đang tiếp tục rà soát truy vết các trường hợp F1, F2 và lấy mẫu xét nghiệm; chỉ đạo xã Diễn Bích triển khai khu cách ly tập trung tại xã.

Theo Hoàng Tùng

Nguồn Báo Dân sinh