Mẹ hãy xem con có sở hữu dấu hiệu của một đứa trẻ thông minh hay không nhé.

Mối liên hệ giữa trọng lượng của trẻ sơ sinh và cân nặng

Trẻ sinh ra có cân nặng khoảng 3kg là tương đối chuẩn. Khi cân nặng của trẻ sơ sinh ở quanh con số này, chứng tỏ bé phát triển tốt, khỏe mạnh, IQ cao.

Các nghiên cứu chỉ ra rằng, khoảng 70% não bộ của con người được hoàn thiện trong giai đoạn bào thai và sơ sinh. Bộ não tuy nhỏ nhưng có tốc độ phát triển nhanh ở giai đoạn đầu đời. Người ta có thể đánh giá một đứa trẻ có thông minh hay không thông qua cân nặng.

Nhìn chung, cân nặng của trẻ sơ sinh nên dao động trong khoảng 2,5 – 4kg. Nhiều nghiên cứu cho thấy, cơ thể trẻ đạt cân nặng trong giới hạn chuẩn thì sự trao đổi chất diễn ra tốt hơn, sự phát triển của các cơ quan và não bộ cũng sẽ ở trạng thái tốt.

Các nhà nghiên cứu đến từ Trường Y Harvard đã tiến hành nghiên một loạt các bài kiểm tra trí thông minh trên những đứa trẻ có trọng lượng cơ bản khác nhau. Kết quả cho thấy, cân nặng của trẻ sơ sinh nằm trong khoảng 3,2 – 3,5kg, trẻ sau này sẽ thông minh và có chỉ số IQ cao hơn.

can-nang-cua-tre-so-sinh-02
Cha mẹ chọn đúng thời điểm sinh con giúp bé thông minh hơn: Nam 30 – 35 tuổi, nữ 23 – 30 tuổi
Nghiên cứu của một nhà di truyền học người Pháp chỉ ra rằng, những đứa trẻ sinh ra khi người cha ở độ tuổi 30 – 35 thông minh và ưu tú hơn hẳn so với những trẻ được sinh ra bởi các ông bố nằm trong độ tuổi khác. Trong khi đó, 23 – 30 tuổi là độ tuổi sinh sản lý tưởng đối với nữ giới.
Xét trên góc độ thực tế, đàn ông và phụ nữ ở trong những nhóm độ tuổi nêu trên có đầy đủ điều kiện về sức khỏe, khả năng kinh tế… để chăm sóc cho đứa trẻ tốt hơn.
can-nang-cua-tre-so-sinh-04

2 tuổi đi mẫu giáo, trẻ sẽ thông minh hơn

Nghiên cứu chỉ ra rằng, 85% trí tuệ và tính cách của trẻ nhỏ hoàn thiện khi bé được 5 tuổi. Do đó, mẹ cần chú ý đến việc chăm sóc sức khỏe cũng như giáo dục con trước độ tuổi này.

Thời điểm tốt nhất để bắt đầu dạy dỗ và giáo dục mầm non cho trẻ được các chuyên gia khuyến cáo là 2 tuổi. Trẻ đi mẫu giáo ở thời điểm này sẽ có khả năng nhận thức tốt hơn so với các bé chỉ ở nhà với bố mẹ.

Đến giai đoạn 4 tuổi, bé sẽ học được các kỹ năng như đọc, từ vựng, toán học, màu sắc, vận động… tốt cho việc học tập sau này.

Theo Khoevadep – Giaoducthoidai.vn
(Link gốc: https://giaoducthoidai.vn/suc-khoe/nghien-cuu-cua-dh-harvard-can-nang-luc-sinh-cang-gan-con-so-nay-be-cang-thong-minh-YFM40k9GR.html)