Những ngày này tại khu vực Cảng cá Cửa Sót, huyện Lộc Hà (Hà Tĩnh), nơi có đông đảo bà con ngư dân sinh sống và tạm lưu tạm trú đang náo nức trước giờ bầu cử.

Ngày bầu cử đại biểu Quốc hội (ĐBQH) khóa XV và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 – 2026 đang cận kề, đây cũng là thời điểm chính quyền địa phương xã Thạch Kịm, huyện Lộc Hà, nơi có Cảng cá Cửa Sót tấp nập đang được tăng cường thông tin tuyên truyền về bầu cử, giới thiệu cử tri và đề nghị cử tri đi bỏ phiếu; đặc biệt cho những cử tri có nghề nghiệp mang tính đặc thù như lao động trên biển trở về đúng ngày bầu cử.

Tại đây chúng tôi được gặp ngư dân Phạm Văn Minh trú tại xã Duy Hải, huyện Duy Xuyên, huyện Quảng Nam tạm trú tại Cảng cá Cửa Sót xã Thạch Kim, huyện Lộc Hà (Hà Tĩnh) chia sẻ, “mong muốn tìm ra người xứng đáng đại diện cho tiếng nói của bà con ngư dân, để bà con vững tin tiếp tục vươn khơi, bám biển”.

Ngư dân xã Thạch Kim cho thuyển cập cảng sớm để chuẩn bị tham gia bầu cử

Ông Trần Văn Nhường (SN 1978, quê Thạch Bằng, Lộc Hà) cho biết: “Hầu như dịp bầu cử nào cũng vậy, ngư dân chúng tôi ra khơi và trở về đúng dịp bầu cử ở đất liền. Chuyến biển vừa qua mặc dù chưa đến ngày nhưng chúng tôi đã được lực lượng Bộ đội Biên phòng khu vực cảng Cửa Sót tuyên truyền về trách nhiệm trong bầu cử nên ngư dân chúng tôi đã sắp xếp thời gian để tận tay mình bỏ phiếu và có những mong muốn ưu đãi về nghề biển”.

Bên cạnh ông Nhường, bà Nguyễn Thị Bưởi ở thị xã Hoàng Mai (Nghệ An), người được giao nhiệm vụ ở lại trông coi tàu và bán cá tâm sự: “Mặc dù ở lại địa phương khác nhưng tôi rất muốn được thực hiện quyền bầu cử, bầu những người đại diện cho ý chí, nguyện vọng của mình, do vậy, tôi rất mong muốn sẽ được tự tay cầm lá phiếu, lựa chọn những người có đủ đức, đủ tài”.

Hiện nay ngư dân, người dân trên địa bàn đã được tuyên truyền về công tác bầu cử. Ngoài tuyên truyền trực tiếp, tờ rơi, thông qua nhóm trên mạng xã hội, nghiệp đoàn còn chụp lại hình ảnh tiểu sử các đại biểu ứng cử, quy định tham gia bầu cử, thời gian đi bầu, các điểm ngư dân được tham gia bỏ phiếu… để ngư dân nắm rõ, thực hiện quyền công dân.

Ngư dân Phạm Văn Minh vào bờ để tận tay mình bầu chọn những ứng viên luôn quan tâm đến nghề vươn khơi bám biển

Ngư dân Phạm Văn Minh trú tại xã Duy Hải, huyện Duy Xuyên (Quảng Nam) sẽ được tham gia bầu cử tại thị trấn Thạch Bằng, huyện Lộc Hà (Hà Tĩnh) nói: “Tôi mong muốn từ lá phiếu của cử tri nói chung cũng như của bản thân mình sẽ bầu ra được những người có đức, đủ tài, tích cực quan tâm đến các quyết sách lớn của đất nước, đưa đất nước đi lên. Đặc biệt các ĐBQH là cầu nối đưa tiếng nói của nhân dân đến với lãnh đạo đất nước; mong muốn các đại biểu sẽ quan tâm hơn, có những quyết sách tốt đối với đời sống ngư dân để bà con vững tin tiếp tục vươn khơi, bám biển”.

Tại huyện Lộc Hà (Hà Tĩnh) những ngày này không khí chuẩn bị bầu cử ĐBQH khóa XV và HĐND các cấp diễn ra sôi động với nhiều hình thức phù hợp. Ngoài những pano, khẩu hiệu tại nhiều tuyến phố, khu dân cư, huyện tăng cường các hoạt động tuyên truyền trực tiếp đến người dân, đến nghiệp đoàn nghề cá, từng hộ ngư dân để bà con sắp xếp thời gian trở về đất liền tham gia bỏ phiếu vào ngày 23/5.

Ông Bùi Tuấn Sơn, Giám đốc Cảng cá Cửa Sót cho biết: “Hiện đơn vị và hội đồng bầu cử các xã, thị trấn gần đây đã có các phương án dự phòng thêm thẻ cử tri đồng thời lên danh sách khách vãng lai và ngư dân tỉnh bạn không về quê tham gia bầu cử được.

Chúng tôi sẽ đảm bảo mọi quyền lợi nhân dân đến với ngư dân và khách vãng lai tỉnh bạn để họ được cầm tấm phiếu bầu chọn ra được những ứng cử viên đủ đức, đủ tài, tích cực quan tâm đến các quyết sách lớn của đất nước, đưa đất nước đi lên”.

Theo Doãn Đạt

Nguồn Báo Dân sinh