Ông Zhang Hong đã trở thành người khiếm thị châu Á đầu tiên chinh phục đỉnh Everest (Ảnh: REUTERS)

Ông Zhang Hong, 46 tuổi, người Trung Quốc, đã trở thành người đàn ông khiếm thị đầu tiên tại châu Á và là người khiếm thị thứ ba trên thế giới chinh phục ngọn “Nóc nhà thế giới”. 

Ông Zhang Hong đã hoàn tất hành trình lên ngọn núi cao 8.849m từ đường lên phía Nepal cùng với ba người dẫn đường (một người Trung Quốc và hai người Sherpa) ngày 24-5 và đã trở lại trại nền – điểm dừng chân đầu tiên trong hành trình chinh phục đỉnh Everest, ngày 27-5.

Nepal đã mở lại các đường lên núi Everest vào tháng 4 cho người nước ngoài sau khi đóng cửa vào năm ngoái do đại dịch Covid-19.

Nhà leo núi khiếm thị người Trung Quốc cho biết: “Dù bạn khuyết tật hay bình thường, dù bạn mất thị lực hay không có chân hoặc tay, miễn là có quyết tâm mạnh mẽ, bạn luôn có thể hoàn thành một việc mà người khác cho rằng bạn không thể làm được”.

Ông Zhang dự định sẽ chinh phục các đỉnh núi cao nhất ở các châu lục trên thế giới (Ảnh: SCMP) 

Chia sẻ với Reuters, ông Zhang nói: “Tôi vẫn thường rất sợ bởi vì tôi không thể nhìn thấy đường đi và đôi khi tôi bị ngã vì không thể tìm thấy trọng tâm. Nhưng tôi luôn tự nhủ rằng dù khó khăn, tôi vẫn phải đối diện với những khó khăn đó. Đó cũng là một phần của bộ môn leo núi”.

Sinh ra tại thành phố Trùng Khánh, ông Zhang đã mất thị lực vào năm 21 tuổi do bệnh tăng nhãn áp. Nhà leo núi khiếm thị người Mỹ Erik Weihenmayer từng chinh phục Everest năm 2001 là nguồn cảm hứng để ông Zhang tập luyện. Trong quá trình khổ luyện, ông có sự giúp đỡ của một người bạn là hướng dẫn viên leo núi.

Nói rằng việc chinh phục đỉnh Everest mới chỉ là sự khởi đầu, ông Zhang cho hay, mục tiêu tiếp theo là chinh phục bảy đỉnh núi cao nhất ở các châu lục trên thế giới.

N.T (Theo REUTERS, SCMP)
Nguồn Nhandan.vn