Người Mỹ bất ngờ vượt qua nhiều tên tuổi lớn khác như Trung Quốc, Nhật, Singapore để trở thành người nước ngoài mua nhà nhiều thứ 2 tại Việt Nam.

Đây là thống kê đáng chú ý trong cuộc khảo sát của hãng môi giới Juwai.com.

Theo cuộc khảo sát này, khách Hàn Quốc và Mỹ mua tích cực nhất ở Việt Nam. Người Hàn chiếm tới 25% lượng sản phẩm mua, tiếp theo là Mỹ ở mức 22%. Nhóm nước ngoài tích cực thứ 3 đến từ các quốc gia châu Âu khi chiếm 15% giao dịch, khách Trung Quốc chiếm 21% giao dịch. Các quốc gia tiếp theo là Nhật (14%), Singapore (2%) và Malaysia (dưới 1%).

Theo các chuyên gia kinh tế, việc người Mỹ săn tìm các loại hình bất động sản Việt là tương đồng với xu thế dòng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) Mỹ có dấu hiệu tăng nóng khi hàng loạt dự án được cấp phép hàng tỷ USD mới đây.

Điển hình như Tập đoàn Dầu khí Millenium (Mỹ) triển khai dự án đầu tư xây dựng nhà máy điện và kho cảng khí hóa lỏng tại Khánh Hòa trị giá 15 tỷ USD. ExxonMobil đầu tư tổ hợp nhà máy điện khí hóa lỏng 5,09 tỷ USD. Delta Offshore Energy triển khai dự án điện khí 3.200 MW tại Bạc Liêu. Hay mới đây, nhóm nhà đầu tư đến từ Mỹ xin được triển khai dự án năng lượng trị giá 6 tỷ USD.

Việc người Mỹ đứng thứ 2 trong danh sách sở hữu nhà Việt Nam gây bất ngờ.

Thông tin từ hội đồng Doanh nghiệp Mỹ – ASEAN, các công ty công nghệ tại Thung lũng Silicon có kế hoạch chuyển hướng đầu tư sản xuất thiết bị điện tử về Việt Nam, có thể bằng hình thức đầu tư trực tiếp hoặc thông qua bên thứ 3. Xu thế gia tăng hiện diện và đầu tư trực tiếp của Mỹ vào Việt Nam sẽ tạo nền tảng để nhiều loại hình bất động sản hưởng lợi, từ nhà ở, căn hộ dịch vụ, khu công nghiệp, kho bãi đến khách sạn, resort nghỉ dưỡng – giải trí cao cấp.

Về tiềm năng thị trường bất động sản Việt Nam, theo Tiến sĩ Sử Ngọc Khương, Giám đốc cao cấp của Savills Việt Nam, đối với nhóm bất động sản tạo ra dòng tiền (tòa nhà văn phòng đang hoạt động, khách sạn, trung tâm thương mại, căn hộ dịch vụ), đại dịch Covid-19 đã tác động rất lớn đến doanh thu và chi phí của nhóm này nhưng vẫn thu hút được sự quan tâm của khối ngoại.

“Dù thị trường có những khó khăn về mặt doanh thu nhưng với suất sinh lời khoảng 5%, thậm chí có tài sản âm hoặc chỉ lãi 1-2%, vẫn có nhà đầu tư sẵn sàng tìm kiếm mua, đặc biệt ở khu vực trung tâm như TP HCM, Hà Nội”, ông Khương nhận định.

Trước đây, đối với nhóm bất động sản phát triển mới như dự án điện, khu dân cư, tỉ suất sinh lời nội bộ (IRR) phải đạt 20-25% nhà đầu tư nước ngoài mới tham gia, nhưng giờ chỉ cần 15-20%, bởi thị trường không có nguồn cung mới và nhà đầu tư ngoại nhìn thấy câu chuyện về lợi nhuận. “Tài sản lúc mua có giá 100 triệu USD, 3 năm sau nhà đầu tư bán 120-150 triệu USD là điều rất bình thường”, ông Khương cho biết.

Theo Thông Chí – Daidoanket.vn

(Link gốc: http://daidoanket.vn/nguoi-my-vuot-qua-trung-quoc-dung-thu-2-so-huu-nha-viet-nam-550205.html)