So với giá vàng trên thị trường thế giới, giá vàng trong nước cao hơn xấp xỉ 9 triệu đồng/lượng.

Giá vàng trong nước cao hơn thế giới gần 9 triệu đồng/lượng.

Theo VOV, kết thúc phiên giao dịch ngày 11/8, Công ty VBĐQ Sài Gòn niêm yết giá vàng mua vào 56,20 triệu đồng/lượng; giá bán ra là 56,90 triệu đồng/lượng, ngang bằng với giá mua vào và bán ra ở thời điểm đầu phiên. Chênh lệch giá bán vàng hiện cao hơn giá mua 700.000 đồng/lượng.

Cũng sau phiên giao dịch 11/8, Tập đoàn DOJI niêm yết giá vàng mua vào – bán ra ở mức 56,15 – 57,70 triệu đồng/lượng. So với đầu giờ sáng, giá vàng tại DOJI giữ nguyên chiều mua vào nhưng tăng 50.000 đồng/lượng ở chiều bán ra. Chênh lệch giá mua – bán vàng tại DOJI đang ở mức 1,55 triệu đồng/lượng.

Trên thị trường thế giới giá vàng có sự bứt phá tăng. Tại thời điểm mở phiên giao dịch 11/8 (theo giờ Mỹ), giá vàng đang được niêm yết trên Kitco là 1.743 USD/oz.

Quy đổi giá vàng thế giới theo tỷ giá USD tại Vietcombank ở thời điểm tham chiếu: 1 USD = 22.900 VND, giá vàng thế giới tương đương 48,09 triệu đồng/lượng, thấp hơn 8,81 triệu đồng/lượng so với giá vàng SJC bán ra cuối ngày 11/8.

Lý giải về hiện tượng này, ông Nguyễn Minh Tuấn, Tổng giám đốc Công ty AFA Capital cho rằng, nguyên nhân đầu tiên khiến chênh lệch giá vàng trong nước và thế giới bị nới rộng chính là việc giá kim quý thế giới đã giảm rất sâu giai đoạn nay, thông tin trên tờ Tri thức trực tuyến.

CEO AFA Capital cho biết chênh 9 triệu đồng/lượng của vàng trong nước so với thế giới cũng là mức cao kỷ lục trong 2 năm trở lại đây.

Tuy nhiên, không chỉ chênh lệch so với thế giới, giá vàng trong nước còn ghi nhận chênh lệch cao giữa giá mua và giá bán, hiện phổ biến ở mức 700.000 đồng/lượng với vàng miếng SJC và 1,5 triệu/lượng với vàng nhẫn.

“Điều này không thể hiện giá vàng SJC đang tốt hơn vàng nhẫn. Theo thông tin tôi có được, toàn bộ giao dịch vàng miếng trên thị trường hiện nay đã không còn thanh khoản, chỉ còn giao dịch vàng nhẫn, dẫn đến chênh lệch giá mua – bán giai đoạn này lên mức rất cao”, ông Tuấn chia sẻ.

Cùng quan điểm, ông Tô Thanh Hiệp, Tổng giám đốc Công ty Vàng Sacombank – SBJ cho biết trong giai đoạn giãn cách xã hội hiện nay, việc mua bán vàng vật chất gần như không diễn ra tại các doanh nghiệp, trong khi giao dịch vàng tại các ngân hàng cũng ở mức thấp vì thanh khoản kém.

Riêng mặt hàng vàng nhẫn vẫn được các công ty bán ra qua kênh online.

Ông Hiệp cho rằng lý do khiến chênh lệch giá vàng trong nước và thế giới ở mức cao là vì vàng thế giới đang chịu tác động tiêu cực từ các chính sách tài khóa mới của Mỹ. Ngược lại, giá vàng trong nước không giảm sâu do nguồn cung khan hiếm.

Mặt khác, tại Việt Nam, vàng được xem là một loại tài sản hữu hình nên nhu cầu của người dân, nhà đầu tư là mua để tích trữ, bảo vệ tài sản chứ không mua đi bán lại như thế giới.

Vì vậy, thị trường vàng trong nước có sự dịch chuyển ngược so với vàng thế giới gần đây.

Ngoài ra, chênh lệch giá trong nước và thế giới duy trì ở mức cao cũng có một phần nguyên nhân từ việc giao dịch bị ảnh hưởng vì các quy định giãn cách xã hội. Trường hợp thị trường vàng trong nước giao dịch trở lại, mức chênh lệch này sẽ được thu hẹp.

Còn theo ông Trần Thanh Hải, Chủ tịch Công ty Đầu tư và Kinh doanh vàng Việt Nam (VGB), thị trường vàng trong nước không dao động cùng chiều so với thế giới có nguyên nhân từ Nghị định 24/2012 về quản lý thị trường vàng.

Ông Hải cho rằng, nghị định này đã khiến thị trường vàng trong nước trở thành một thị trường cạnh tranh không hoàn hảo, chuỗi cung ứng vàng miếng bị đứt đoạn vì thuộc phạm vi độc quyền của Nhà nước.

Theo CT

Nguồn: Báo Dân sinh