Cơ quan chức năng đã tiến hành khởi tố, bắt tạm giam đối với nguyên Phó chủ tịch thường trực UBND tỉnh Phú Yên, Nguyễn Chí Hiến.

Cơ quan chức năng đọc Quyết định khởi tố bị can và Lệnh bắt tạm giam đối với ông Nguyễn Chí Hiến, nguyên Phó chủ tịch thường trực UBND tỉnh Phú Yên. Ảnh: Tấn Lộc.

Ngày 4/6, Cơ quan CSĐT Công an Phú Yên đã tống đạt Quyết định khởi tố bị can và Lệnh bắt tạm giam đối với ông Nguyễn Chí Hiến, nguyên Phó chủ tịch thường trực UBND tỉnh Phú Yên.

Với các quyết định trên, ông Hiến bị bắt tạm giam trong thời gian 3 tháng để điều tra về tội Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí. Các quyết định trên đã được Viện KSND cùng cấp phê chuẩn.

Được biết, ông Hiến có sai phạm khi ký các quyết định trái pháp luật trong việc đấu giá sỉ 262 lô đất ở Khu đô thị Nam Tuy Hòa (Phú Yên).

Cụ thể, khi còn đương chức, ông Nguyễn Chí Hiến đã cho phép giảm hơn 8 tỉ đồng tiền bán đấu giá quyền sử dụng đất của 262 lô đất tại khu đô thị trái quy định pháp luật gây thất thoát tài sản Nhà nước.

Trước đó, Viện KSND tỉnh Phú Yên đã phê chuẩn quyết định khởi tố vụ án đấu giá sỉ 262 lô đất sai quy định này.

Theo hồ sơ vụ án,  cuối năm 2016, tỉnh Phú Yên khởi công dự án đầu tư hạ tầng kỹ thuật khu đô thị mới Nam TP. Tuy Hòa trên diện tích hơn 38 ha đất.

Tỉnh Phú Yên đầu tư gần 319 tỉ đồng để làm hạ tầng, phân thành 458 lô đất nền, trong đó có 262 lô nhà ở liền kế, còn lại là các lô biệt thự, rồi bán đấu giá. Trong đó, 262 lô đất nhà ở liền kề được đấu giá sỉ.

Trong việc đấu giá sỉ 262 lô đất nền này, có 3 doanh nghiệp, cá nhân tham gia đấu giá. Tuy nhiên, cả 3 doanh nghiệp này đều không đủ điều kiện để tham gia đấu giá số lô đất trên theo quy định của Luật Đầu tư, Luật Nhà ở.

Thế nhưng, Hội đồng đấu giá vẫn để một doanh nghiệp ở Bình Định trúng đấu giá hơn 162 tỉ đồng, chỉ cao hơn giá khởi điểm chỉ 1,6 tỉ đồng.

Không chỉ thế, tỉnh Phú Yên còn ban hành quyết định hỗ trợ người trúng đấu giá 5% trên tổng giá trị khu đất đưa ra đấu giá với số tiền 8 tỉ đồng, nên doanh nghiệp trúng đấu giá chỉ nộp vào ngân sách Nhà nước 154,4 tỉ đồng.

Sau khi nhận được đơn tố giác của công dân, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Phú Yên đã vào cuộc và kết luận việc hỗ trợ này của tỉnh Phú Yên là sai với quy định pháp luật.

Theo Ngọc Ánh

Nguồn Giaoducthoidai.vn