VTV thông tin, Giám đốc Trung tâm Y tế Tokyo, ông Araki Kazuhiro cho biết: “Tôi nghĩ tiêm vaccine là con át chủ bài trong cuộc chiến chống dịch Covid-19. Nếu thông tin từ việc tiêm chủng được các quan chức y tế phân tích và sử dụng, tôi sẽ rất biết ơn”.

Khoảng 800 nhân viên của Trung tâm Y tế Tokyo sẽ được tiêm trong đợt đầu tiên. Sau khi tiêm, họ sẽ được theo dõi trong 15 phút. Hiện không có báo cáo về bất kỳ phản ứng nghiêm trọng nào cho đến nay

Nhật Bản bắt đầu tiêm vaccine ngừa Covid-19

Y tá trưởng tại Trung tâm Y tế Tokyo cho biết: “Tôi nghĩ sẽ thật tuyệt nếu tôi có thể làm việc mà không cảm thấy lo lắng cho bản thân hoặc cho xã hội. Vì vậy, tôi cảm thấy nhẹ nhõm khi được tiêm phòng và rất vui khi có thể là một phần của bước đầu tiên này”.

Nhân viên y tế tại 100 bệnh viện trên khắp Nhật Bản cũng đang được tiêm vaccine do Pfizer sản xuất. Chính phủ sẽ phân tích dữ liệu từ 20.000 người tiêm chủng đầu tiên để kiểm tra các phản ứng phụ. Việc tiêm chủng trên diện rộng sẽ áp dụng cho khoảng 3,7 triệu nhân viên y tế và sau đó là người cao tuổi.

Chủ tịch Hiệp hội Y khoa Nhật Bản, ông Nakagawa Toshio, cho biết, “Chúng ta nên giảm số lượng ca mắc mới càng nhiều càng tốt trước khi triển khai tiêm chủng trên toàn quốc. Điều đó sẽ mở đường cho việc kiểm soát virus lây lan”. Các cơ quan y tế trên khắp Nhật Bản đã báo cáo hơn 1.400 ca mắc mới trong 24 giờ qua, với 79 ca tử vong. 607 người hiện đang trong tình trạng nghiêm trọng.

Theo phóng viên TTXVN tại Tokyo, những mũi tiêm vaccine đầu tiên của hãng dược phẩm Pfizer (Mỹ)/BioNTech (Đức) đã được chủng ngừa cho các nhân viên y tế tại một bệnh viện công ở thủ đô. Theo kế hoạch, chương trình tiêm chủng giai đoạn đầu sẽ được tiến hành đối với 40.000 nhân viên y tế tại 100 bệnh viện trên toàn Nhật Bản. Mục đích là ưu tiên đảm bảo an toàn cho lực lượng tuyến đầu chống dịch và đánh giá mức độ an toàn của vaccine trước khi phổ cập tiêm chủng toàn dân.

Bộ Y tế, Lao động và phúc lợi xã hội Nhật Bản cho biết sẽ định kỳ công bố báo cáo đánh giá phản ứng phụ đối với 20.000 trường hợp trong thời gian 4 tuần sau khi chủng ngừa mũi thứ hai. Bộ này cũng cho biết sau khi kết thúc tiêm chủng giai đoạn đầu, kể từ giữa tháng 3 sẽ tiến hành tiêm chủng vaccine ngừa Covid-19 đối với khoảng 3,7 triệu nhân viên y tế còn lại trên toàn quốc và từ đầu tháng 4 sẽ bắt đầu tiêm chủng cho 36 triệu trường hợp là người trên 65 tuổi.

Phát biểu tại buổi họp báo cùng ngày, Thứ trưởng Bộ Y tế Lao động và phúc lợi xã hội Nhật Bản Yamamoto Hiroshi cho biết việc bắt đầu triển khai tiêm vaccine ngừa Covid-19 là bước tiến lớn được kỳ vọng có thể kiểm soát dịch bệnh đang lây lan tại Nhật Bản. Bộ này sẽ tiếp tục lắng nghe ý kiến của các nhân viên y tế và phối hợp chặt chẽ với các cơ sở y tế, chính quyền các địa phương trong hoạt động tiêm chủng nhằm sớm mang lại sự yên tâm cho người dân.

Vaccine phòng ngừa Covid-19 do hãng dược phẩm Pfizer của Mỹ kết hợp BioNTech của Đức sản xuất là vaccine đầu tiên được Chính phủ Nhật Bản cấp phép sử dụng. Theo thỏa thuận, Pfizer/BioNTech cam kết cung cấp cho Nhật Bản 72 triệu liều. Nhật Bản là quốc gia khởi động chiến dịch tiêm chủng muộn hơn so với ít nhất 70 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới, tức là chậm hơn 2 tháng so với Mỹ và các nước châu Âu. Bộ trên giải thích lý do của sự chậm trễ này là Nhật Bản chú trọng đánh giá chính xác các kết quả thử nghiệm lâm sàng không chỉ ở ngoài nước mà còn phải đảm bảo thực hiện đúng quy trình trong nước.

THANH MẠNH (tổng hợp) (TTXVN)

(Link gốc: https://baodansinh.vn/nhat-ban-bat-dau-tiem-vaccine-ngua-covid-19-2021021822325432.htm)