Đầu tháng 12-2021, phóng viên đến một số địa phương trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh chứng kiến nhiều trường học bị bỏ hoang sau khi sáp nhập. Tình trạng chung ở các ngôi trường này là cảnh nhếch nhác, hạ tầng xuống cấp nghiêm trọng. Thâm chí, khuôn viên một số trường học bỏ hoang còn được người dân tận dụng thả bò.

Cảnh nhếch nhác tại Trường THCS Thịnh Lộc bị bỏ hoang sau sáp nhập – Ảnh: LÊ MINH

Ghi nhận tại xã Phù Lưu, huyện Lộc Hà, ngôi trường THCS Đặng Tất được sáp nhập với Trường THCS Hậu Lộc vào năm 2015, học sinh tại trường Đặng Tất đến học địa điểm mới, từ đó đến nay ngôi trường này bỏ hoang.

Hạ tầng tại Trường THCS Thịnh Lộc xuống cấp nghiêm trọng vì sau sáp nhập không được sử dụng – Ảnh: LÊ MINH

Hạ tầng ngôi trường này gồm một dãy nhà 2 tầng, 10 phòng học. Lâu ngày không được sử dụng nên tường đã nứt nẻ, rêu bám đen, cửa bị hư hỏng nặng nề. Do bị bỏ hoang nên người dân sử dụng để chứa vật liệu xây dựng, ở khu vực sân trường được một doanh nghiệp tận dụng làm nơi đúc cống thoát nước…

Cách đó không xa, Trường THCS Thịnh Lộc (xã Thịnh Lộc, huyện Lộc Hà) sau khi sáp nhập vào Trường THCS Bình An Thịnh cũng không còn sử dụng đến nên bỏ hoang nhiều năm nay. Ngôi trường này có quy mô hai dãy nhà hai tầng, cơ sở vật chất xuống cấp, nhếch nhác không khác với thực trạng tại Trường THCS Đặng Tất.

Trường THCS Thạch Bình trông khá mới nhưng do sáp nhập nên bỏ hoang từ 2016 đến nay – Ảnh: LÊ MINH

Tại TP Hà Tĩnh, vào năm 2016, Trường THCS Thạch Bình (xã Thạch Bình) được sáp nhập vào Trường THCS Đại Nài nên từ đó đến nay cũng không còn được sử dụng. Ngôi trường này còn khá mới, tuy nhiên không được quản lý tốt nên cơ sở vật chất nhanh chóng xuống cấp nghiêm trọng.

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online, ông Nguyễn Khắc Phong – chủ tịch UBND xã Thịnh Lộc, huyện Lộc Hà – cho biết Trường THCS Thịnh Lộc được xây dựng trên diện tích khoảng 11.000m2, năm 2013 sáp nhập với Trường THCS Bình An Thịnh nên ngôi trường này bỏ hoang cho đến nay.

Đối với khuôn viên ngôi trường này đã được địa phương làm thủ tục chuyển đổi làm sân vận động, khu vui chơi giải trí của xã, còn khối 2 dãy nhà hai tầng vẫn bỏ hoang, chưa có phương án xử lý.

Cỏ mọc um tùm, các cánh cửa bị tháo rời, rác thải bừa bộn khắp nơi là thực trạng tại Trường THCS Thạch Bình trong thời gian bị bỏ hoang – Ảnh: LÊ MINH

Nói về phương án xử lý Trường THCS Đặng Tất, ông Nguyễn Đức Quang – chủ tịch UBND xã Phù Lưu, huyện Lộc Hà – cho biết, Trường THCS Đặng Tất sau sáp nhập bỏ hoang từ 2015 đến nay, hiện UBND tỉnh Hà Tĩnh đã phê duyệt quy hoạch chi tiết để chuyển trụ sở xã Phù Lưu về tại ngôi trường này. Dự kiến trong năm 2022 phấn đấu hoàn thiện xong thủ tục hồ sơ.

Theo: Lê Minh (Báo Tuổi Trẻ)