Mỳ Champon; Cổng Torii; Rừng thông Niji no Matsubara; Ruộng bậc thang Hamanoura no Tanada… là những điều không thể bỏ qua ở Saga.

Mỳ Champon

Đây là món mỳ phổ biến ở Nhật Bản, xuất hiện vào thế kỷ XIX. Champon có nguyên liệu chính là mỳ Ramen kèm theo thịt lợn rán, hải sản (tôm, cua, mực…) và rau củ quả, chủ yếu là cải bắp, cà rốt, nấm… Hỗn hợp chín được trộn với nước hầm gà hoặc xương lợn, tạo ra món mỳ dạng súp và được ăn khi còn nóng. Champon trong tiếng Nhật nghĩa là sự pha trộn, người Nhật rất coi trọng dinh dưỡng trong món ăn và mỳ Champon là món ăn đáp ứng được điều đó.

Cổng Torii

Cổng Torii phiên âm là cổng Điểu Cư, nghĩa là nơi chim cư trú. Đây là cổng truyền thống ở Nhật Bản và thường thấy ở các đền thờ Thần đạo, cổng tượng trưng cho sự chuyển đổi từ trần thế sang linh thiêng. Cổng Torii thường có màu da cam, dựng ở các bờ biển, bờ sông… Cổng có hai trụ chính, trên làm giả mái, hai bên là cổng phụ, trên mái thường ghi ba chữ “Xung – Chi – Thần”. Dọc bờ sông Kase ở Saga có dựng rất nhiều cổng Torii liên tiếp nhau. Trước đây cổng Torii thường được dựng bằng đá hoặc gỗ, còn giờ được làm bằng bê tông cốt thép.

Rừng thông Niji no Matsubara

Theo Công Nguyễn