Trước tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp trong khu vực và trên thế giới, cần tiếp tục thực hiện quyết liệt phòng chống dịch bệnh chủ động; nỗ lực để có vắc xin phòng COVID-19 sản xuất trong nước sớm nhất.

Toàn cảnh cuộc họp Thường trực Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch bệnh COVID -19. Ảnh: Đình Nam.

Đó là nội dung đáng chú ý được thảo luận tại cuộc họp Thường trực Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch bệnh COVID-19 về kế hoạch mua, sử dụng vắc xin phòng COVID-19; tiến độ nghiên cứu, thử nghiệm vắc xin phòng COVID-19 trong nước sáng 14/4.

Tại cuộc họp, liên quan đến tình hình sản xuất vắc xin trong nước, Trung tướng, GS.TS Đỗ Quyết, Giám đốc Học viện Quân y, Bộ Quốc phòng cho biết, ngày 15/4 tới sẽ kết thúc việc lấy mẫu máu người tiêm thử nghiệm giai đoạn 2 của vắc xin Nano Covax tại 2 điểm nghiên cứu: Học viện Quân y (Bộ Quốc phòng); Viện Pasteur TP Hồ Chí Minh (cùng tham gia nghiên cứu, thực hiện tại huyện Bến Lức, tỉnh Long An).

Dự kiến đầu tháng 5/2021, Học viện Quân y sẽ báo cáo Bộ Y tế và Hội đồng Đạo đức trong nghiên cứu y sinh học quốc gia xem xét, đánh giá các cơ sở khoa học của giai đoạn 2, cho phép xây dựng một liều tiêm; sau đó chuẩn bị song song vừa hoàn thiện giai đoạn 2, vừa tiêm giai đoạn 3.

Giám đốc Học viện Quân y cũng cho hay, đến thời điểm hiện tại, sức khỏe sau khi tiêm của các tình nguyện viên đều ổn định, vắc xin Nano Covax an toàn với người được tiêm, kháng thể tăng cao, khả năng trung hòa virus tốt.

Trung tướng, GS.TS Đỗ Quyết nhấn mạnh, nên ủng hộ, hỗ trợ nhiều hơn nữa quá trình nghiên cứu, sản xuất vắc xin ngừa COVID-19 trong nước.

Về sức khỏe sau khi tiêm của 554 tình nguyện viên (6 tình nguyện viên rút khỏi đợt thử nghiệp), Giám đốc Học viện Quân y cho biết, sau khi tiêm mũi 2 giai đoạn 2 vắc xin ngừa COVID-19 Nano Covax, các tình nguyện viên có triệu chứng như sốt nhẹ, đau chỗ tiêm tự hết, đau cơ, đau khớp, mệt mỏi… nhưng hết nhanh, không cần can thiệp y tế.

Đến thời điểm hiện tại, sức khỏe sau khi tiêm của các tình nguyện viên đều ổn định, vắc xin Nano Covax an toàn với người được tiêm, kháng thể tăng cao, khả năng trung hòa virus tốt.

Với dân số 100 triệu người, Thường trực Ban Chỉ đạo đề nghị tiếp tục đẩy nhanh, tạo mọi điều kiện thuận lợi cho các đơn vị (không kể đơn vị sự nghiệp, doanh nghiệp nhà nước hay tư nhân) thử nghiệm lâm sàng vắc xin phòng COVID-19, và chuẩn bị phương án đầu tư, sản xuất nếu thử nghiệm thành công.

Theo Phạm Hiền – Giaoducthoidai.vn

(Link gốc: https://giaoducthoidai.vn/kinh-te-xa-hoi/no-luc-de-co-vac-xin-phong-covid-19-trong-nuoc-som-nhat-NxVMuduMR.html)