Chiều ngày 20/1, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Trưởng Ban Chỉ đạo Quốc gia khắc phục hậu quả bom mìn và chất độc hóa học sau chiến tranh (Ban Chỉ đạo 701), đã đến thăm, làm việc với Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin Việt Nam.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại buổi làm việc. Ảnh: VGP.

Thành lập và chính thức đi vào hoạt động từ ngày 10/1/2004 đến nay, Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin Việt Nam (gọi tắt là Hội) đã thành lập các cấp hội ở 63 tỉnh, thành phố; trên 600 huyện, quận; 6.500 xã, phường với trên 400.000 hội viên.

Đội ngũ cán bộ các cấp hội hầu hết là cựu chiến binh sau khi nghỉ hưu tình nguyện làm công tác hội; tuy tuổi cao, sức khoẻ yếu, một số là thương binh, nạn nhân chất độc da cam, nhưng luôn nhiệt tình, tâm huyết với đồng chí, đồng đội và nghĩa tình, trách nhiệm với nạn nhân chất độc da cam/dioxin.

Phát biểu tại cuộc làm việc, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh quan điểm là làm sao người yếu thế, người có hoàn cảnh khó khăn, người có công với cách mạng và nạn nhân chất độc da cam/dioxin đều được quan tâm. Mặc dù chiến tranh đã lùi xa nhưng vẫn còn nhiều người mang trong mình chất độc da cam/dioxin, nhiều trẻ em bị dị tật, sống thực vật và nhiều chị em bị mất thiên chức làm vợ, làm mẹ.

Thủ tướng đánh giá, Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin Việt Nam đã có bước phát triển mạnh mẽ, phát huy tốt tinh thần “Đoàn kết – Nghĩa tình – Trách nhiệm – Vì nạn nhân chất độc da cam”. Hiện có trên 800.000 người nhiễm chất độc da cam/dioxin được trợ cấp trực tiếp từ ngân sách nhà nước.

Tổ chức Hội các cấp đã vận động nguồn lực trong những năm qua đạt trên 2,6 nghìn tỷ đồng, riêng năm 2020 đạt 370 tỷ đồng. Theo Thủ tướng, đây là con số đầy ấn tượng, thiết thực góp phần giúp đỡ nạn nhân và gia đình giảm bớt khó khăn, vơi đi nỗi đau, vươn lên hòa nhập cộng đồng.

Bày tỏ sự chia sẻ và tri ân đối với những người đã tham gia kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học, chịu nhiều mất mát đau thương, Thủ tướng khẳng định, chúng ta sẽ làm hết sức mình, kể cả vận động quốc tế, xã hội hóa nguồn lực, cùng ngân sách nhà nước để có nguồn lực cho Hội và những người bị nhiễm có điều kiện tốt hơn. Chúng ta cố gắng không để sót ai, nhất là thế hệ thứ 3.

Hậu quả chiến tranh để lại còn rất nặng nề. Có nỗi đau nào hơn nỗi đau da cam? Và nỗi đau này không chỉ của riêng ai, Thủ tướng chia sẻ và kêu gọi đồng bào, chiến sĩ cả nước, kiều bào ta ở nước ngoài và bạn bè quốc tế tiếp tục sát cánh cùng Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin Việt Nam trong cuộc đồng hành nhân ái vì nạn nhân chất độc da cam.

Nhân dịp này, Thủ tướng đã trao 50 căn nhà tình nghĩa tặng nạn nhân chất độc da cam/dioxin và 500 triệu đồng cho Trung tâm Bảo trợ xã hội nuôi dưỡng, dạy nghề cho nạn nhân chất độc da cam/dioxin.

Về một số kiến nghị của Hội, Thủ tướng cho biết, đã được thảo luận tại Hội nghị Tổng kết công tác khắc phục hậu quả bom mìn và chất độc hóa học/dioxin sau chiến tranh ở Việt Nam giai đoạn 2016-2020 vào ngày 8/1 vừa qua.

Thủ tướng đã giao Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh – Thứ trưởng Bộ Quốc phòng, Trưởng Cơ quan Thường trực chủ trì; đề nghị Thường trực Ban Chỉ đạo 701 ghi nhận, tiếp thu đầy đủ các ý kiến, tổng hợp báo cáo Thủ tướng, Trưởng Ban Chỉ đạo 701.