Ngày 8/12, TAND thành phố Hà Nội đã mở phiên toà xét xử bị cáo Nguyễn Thị Phương Lâm (SN 1983, trú ở thị trấn Lâm Thao, huyện Lâm Thao, Phú Thọ) về tội Trộm cắp tài sản.

Nội dung cáo trạng thể hiện, tháng 9/2020, Lâm thuê nhà trọ ở quận Hai Bà Trưng (Hà Nội) để làm nghề giúp việc. Khoảng đầu tháng 1/2021, Lâm đến giúp việc cho gia đình chị Thiều Thị Hằng M. (SN 1988, địa chỉ tại chung cư AQUA, phường Trúc Bạch, quận Tây Hồ, Hà Nội).

Trong quá trình làm việc, Nguyễn Thị Phương Lâm thấy bên trong có chiếc túi xách của chủ nhân có chiếc đồng hồ đeo tay hiệu R.chard Mille. Quan sát xung quanh thấy không có ai nên Lâm lấy chiếc đồng hồ giấu vào túi quần.

Lâm mang chiếc đồng hồ lấy trộm được về phòng trọ cất giấu. Lo sợ bị chủ nhà phát hiện, sau khi lấy trộm chiếc đồng hồ, Lâm quay lại nhà chị M. làm việc thêm vài lần, rồi xin nghỉ hẳn.

Do chiếc đồng hồ “bạc tỷ” hết pin nên ngày 15/1, Lâm mang ra cửa hiệu thay pin. Tại đây, chủ cửa hiệu cho biết chiếc đồng hồ này có rất lớn, đồng thời cho Lâm số điện thoại của một người chuyên kinh doanh đồng hồ có địa chỉ tại quận Long Biên.

Trưa cùng ngày, Lâm gọi điện và hẹn gặp người này tại cửa hàng. Qua kiểm tra, người này cho Lâm biết đây là đồng hồ chính hãng, nhưng không biết giá trị thực, ước tính khoảng 700 triệu đồng.

Một ngày sau, Lâm mang đồng hồ đến cửa hàng để bán. Khi được hỏi nguồn gốc sản phẩm, đối tượng nói dối đi bán hộ và trong thời gian sử dụng đã mất hộp và giấy tờ. Chủ cửa hàng đồng ý mua lại chiếc đồng hồ với giá 630 triệu đồng.

Sau đó, chủ cửa hàng bán lại cho một người ở quận Đống Đa với giá hơn 1,1 tỷ đồng. Chưa dừng lại, chiếc đồng hồ do Lâm trộm cắp sau đó tiếp tục được “sang tay” cho người thứ 3 với giá 2,2 tỷ đồng. Và người này sau đó bán lại cho một cửa hàng đồng hồ ở quận Cầu Giấy.

Ngày 24/2, chủ cửa hàng đồng hồ ở quận Cầu Giấy được biết chiếc đồng hồ R.chard Mille là tang vật của vụ trộm cắp tài sản, nên đã bàn giao cho cơ quan công an. Cùng ngày, Lâm cũng bị bắt khẩn cấp về hành vi trộm cắp tài sản.

Tại phiên xét xử, Lâm thừa nhận hành vi phạm tội. Bị cáo cho rằng bản thân phạm tội do nhất thời tham lam, thiếu suy nghĩ. Số tiền bán đồng hồ, Lâm chi tiêu cá nhân, trả nợ em gái 300 triệu đồng, và vẫn còn cất giữ 300 triệu đồng tại phòng trọ và đã bị cơ quan điều tra thu giữ. Ngày 25/1, em gái của Lâm tự nguyện giao nộp lại số tiền 300 triệu.

Theo các giấy tờ về nguồn gốc tài sản, chiếc đồng hồ R.chard Mille được chị M. mua ngày 24/10/2017 với giá 3,5 tỷ đồng. Cơ quan chức năng sau đó cũng đã trao trả chiếc đồng hồ R.chard Mille cho nữ chủ nhân

Căn cứ vào những tình tiết của vụ án, TAND thành phố Hà Nội đã quyết định tuyên phạt Nguyễn Thị Phương Lâm 3 năm tù về tội Trộm cắp tài sản.

Theo Ngọc Ánh

Nguồn: Giaoducthoidai.vn