Người lao động phải nghỉ việc ở nhà chăm con là F0 sẽ được hưởng chế độ ốm đau (Ảnh Hoàng Lê).

Người lao động phải nghỉ việc ở nhà chăm con là F0 sẽ được hưởng chế độ ốm đau (Ảnh Hoàng Lê).

Thời gian qua, nhiều người lao động thắc mắc: “Khi ở nhà chăm con là F0 có được hưởng hỗ trợ chế độ bảo hiểm hay không, mức hỗ trợ bao nhiêu?”

Trả lời vấn đề trên, đại diện Bảo hiểm xã hội (BHXH) TPHCM cho hay, theo Luật Bảo hiểm xã hội 2014, người lao động ở nhà chăm con bị F0 thuộc diện được hưởng chế độ ốm đau. Trong thời gian nghỉ, người lao động sẽ được hưởng 75% mức tiền lương đóng BHXH của tháng liền kề trước khi nghỉ việc.

Để được hưởng chế độ ốm đau, người lao động cần nộp hồ sơ cho đơn vị sử dụng lao động. Trong vòng 10 ngày, doanh nghiệp lập danh sách đề nghị giải quyết hưởng chế độ ốm đau và nộp cho cơ quan bảo hiểm xã hội. Tối đa 6 ngày làm việc kể từ ngày cơ quan BHXH nhận được hồ sơ hợp lệ, tiền hỗ trợ sẽ được giải ngân đến người lao động.

Đi khám bệnh hậu Covid-19 được Bảo hiểm y tế chi trả ra sao?

Các trường hợp khám và điều trị hậu Covid-19 cũng sẽ được thanh toán chi phí tương ứng với các mức khác nhau tùy vào đối tượng tham gia BHYT. Do vậy, các trường hợp khám và điều trị hậu Covid-19 cũng sẽ được thanh toán chi phí tương ứng với các mức khác nhau tùy vào đối tượng tham gia BHYT theo Điều 22 Luật BHYT năm 2008, sửa đổi, bổ sung năm 2014.

Chế độ dưỡng sức phục hồi sức khỏe sau ốm đau?

Điều 29 của Luật BHXH năm 2014, sau khi điều trị các bệnh khác hoặc Covid-19, nếu người lao động đã nghỉ việc hưởng chế độ ốm đau đủ thời gian trong một năm theo quy định mà trong vòng 30 ngày trở lại làm việc, sức khỏe vẫn chưa hồi phục thì được nghỉ dưỡng sức, phục hồi sức khỏe.

Thời gian nghỉ hưởng chế độ dưỡng sức, phục hồi sức khỏe trong trường hợp này sẽ do người sử dụng lao động và Ban Chấp hành công đoàn cơ sở quyết định nhưng tối đa bằng 5 ngày đối với các trường hợp ốm đau ngắn ngày. Mức tiền được hưởng trong thời gian nghỉ dưỡng sức là 30% mức lương cơ sở, tức là 447.000 đồng/ngày.

Giáo viên F0 điều trị ngoại trú có chế độ nghỉ bảo hiểm không?

Điều 25 Luật BHXH 2014 quy định, người lao động bị ốm đau hoặc phải nghỉ việc để chăm sóc con dưới 7 tuổi bị ốm đau mà có xác nhận của cơ sở y tế có thẩm quyền sẽ được hưởng chế độ ốm đau.

Theo Luật BHXH cũng như các công văn của Bộ Y tế, để được hưởng chế độ ốm đau, NLĐ cần có giấy ra viện (đối với F0 điều trị nội trú) hoặc giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng BHXH hoặc giấy ra viện có chỉ định của y, bác sĩ điều trị cho nghỉ thêm sau thời gian điều trị nội trú (đối với F0 điều trị ngoại trú).

Do đó, giáo viên là F0 mà điều trị ngoại trú vẫn được hưởng BHXH như những giáo viên là F0 điều trị nội trú.

Theo Dân Trí