Thụy Sĩ thắp nến tưởng niệm nạn nhân Covid-19.

Nam Phi báo cáo 36 ca tử vong và gần 20.000 ca mắc Covid-19 mới vào hôm qua (8/12) – một kỷ lục kể từ khi biến thể Omicron được phát hiện. Hiện vẫn chưa rõ bao nhiêu ca mắc do Omicron gây ra vì mới chỉ có một phần nhỏ các mẫu được giải trình tự gen. Tuy nhiên, các chuyên gia tin rằng biến thể mới này đang thúc đẩy làn sóng lây nhiễm thứ 4 của Nam Phi.

Số liệu thống kê từ Viện Các bệnh Truyền nhiễm Quốc gia (NICD) cho biết số ca mắc Covid-19 tại đây là 3,071 triệu ca, với hơn 90.000 ca tử vong liên quan đến đại dịch kể từ khi nó bắt đầu.

Bằng chứng ban đầu cho thấy Omicron dễ lây truyền hơn bất kỳ biến thể nào trước đó nhưng các triệu chứng có thể ít nghiêm trọng hơn, mức độ nhập viện thấp hơn đặc biệt ở những bệnh nhân đã được tiêm chủng.

Trong khi đó cơ quan quản lý y tế Nam Phi SAHPRA hôm qua đã chấp thuận cho triển khai mũi tiêm thứ 3 hoặc tiêm nhắc lại vắc xin Covid-19 của Pfizer cho người lớn và trẻ em trên 12 tuổi.

Đức ghi nhận số người chết vì Covid-19 cao nhất kể từ tháng 2 vào hôm qua khi nước này đang chiến đấu để ngăn chặn làn sóng dịch thứ 4.

Hôm qua Đức báo cáo tổng cộng 69.601 ca mắc mới, nhiều hơn 2.415 ca so với cùng thời gian này tuần trước. Theo Viện Robert Koch về kiểm soát dịch bệnh, số ca tử vong là 527 người – cao nhất kể từ ngày 12/2 – nâng tổng số ca tử vong lên hơn 104 ngàn người.

Tuy nhiên, tỷ lệ bệnh nhân mắc bệnh trên 100.000 dân trong 7 ngày giảm liên tục, từ 432 xuống 427 vào thứ 3.

Các chuyên gia đặt câu hỏi liệu điều này có cho thấy Đức đã vượt qua đỉnh của làn sóng dịch lần này hay không, hoặc những con số này có đáng tin cậy vì một số cơ quan y tế đã bị quá tải, đặc biệt là ở những khu vực bị ảnh hưởng nặng nề nhất.

Tại Thụy Sĩ, hơn 11.000 ngọn nến tượng trưng cho hơn 11.000 nạn nhân Covid-19 của nước này đã được thắp sáng bên ngoài quốc hội Thụy Sĩ ở Bern vào ngày 7/12.

Khoảng 40 tình nguyện viên đã giúp thắp sáng những ngọn nến trên quảng trường là trung tâm chính trị của Thụy Sĩ. Người tổ chức sự kiện cho biết đây cũng là lời kêu gọi chính phủ có hành động kiên quyết hơn để ngăn chặn số lượng lây nhiễm tăng vọt.

Thụy Sĩ đã chứng kiến sự gia tăng mạnh mẽ của số ca mắc Covid-19 trong tuần qua. Tuần trước họ đã tăng cường các biện pháp nhưng ít nghiêm ngặt hơn so với các nước láng giềng như Đức và Áo.

Các cơ quan y tế Thụy Sĩ cho biết 11.288 người đã chết vì Covid-19 kể từ khi bắt đầu đại dịch.

Hôm qua Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cho biết các chính phủ cần đánh giá lại phản ứng của các quốc gia đối với Covid-19 và tăng tốc tiêm chủng để đối phó với Omicron mặc dù còn quá sớm để nói rằng các mũi tiêm hiện tại có thể bảo vệ tốt như thế nào với biến thể mới này. Hiện tại Omicron đã lan ra khoảng 60 quốc gia trên thế giới.

Tổng giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus cho biết sự lây lan toàn cầu của biến thể này cho thấy nó có thể có tác động lớn đến đại dịch Covid-19 và thời gian để ngăn chặn nó là trước khi có thêm nhiều bệnh nhân mắc Omicron nhập viện.

“Chúng tôi kêu gọi tất cả các quốc gia tăng cường giám sát, kiểm tra và xác định trình tự” ông nói trong một cuộc họp báo – “Bất kỳ sự tự mãn nào bây giờ sẽ phải trả giá bằng mạng sống”

WHO đã ghi nhận bằng chứng ban đầu từ BioNTech và Pfizer về hiệu quả của vắc xin chống lại Omicron. Hôm qua, các công ty dược phẩm của Đức và Mỹ trên cho biết mũi tiêm thứ 3 vắc xin Covid-19 của họ có thể vô hiệu hóa biến thể Omicron mới trong một thử nghiệm ở phòng thí nghiệm. Trong đó, nếu chỉ tiêm 2 liều, kháng thể trung hòa thấp hơn hệ số 25.

Cảnh báo về việc không đưa ra kết luận từ cuộc thử nghiệm trên, nhà khoa học đứng đầu WHO cho biết còn quá sớm để nói liệu việc giảm kháng thể trung hòa có mang nghĩa là tiêm thuốc kém hiệu quả hay không.

Theo Bloomberg, tỷ phú Bill Gates dự đoán thời điểm Covid-19 kết thúc trên trang cá nhân của mình. Theo đó, ông cho biết hy vọng giai đoạn cấp tính của đại dịch sẽ kết thúc vào năm 2022.

Tỷ phú Mỹ nói rằng đại dịch không kết thúc sớm như kỳ vọng ban đầu do sự xuất hiện của biến thể Delta. Bên cạnh đó là sự khó khăn trong việc thuyết phục người dân tiêm chủng và đeo khẩu trang.

Ông cho rằng vắc xin và các loại thuốc kháng virus sẽ giúp giảm đáng kể số ca tử vong của đại dịch Covid-19 trong tương lai. Khi đó, nó sẽ trở thành bệnh đặc hữu và mọi người có thể chỉ nghĩ đến nó khi tiêm chủng hàng năm.

Theo CNA/Worldometer

Hải Yến – Giaoducthoidai.vn