Đỗ Đức Lưu- Giám đốc CDC Nam Định (người đeo kính) đã nhận số tiền lớn từ Việt Á

Đỗ Đức Lưu- Giám đốc CDC Nam Định (người đeo kính) đã nhận số tiền lớn từ Việt Á

Như trước đó Báo Giáo dục và Thời đại đã thông tin, liên quan đến mở rộng vụ án kit test Việt Á, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Nam Định khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt tạm giam 5 cán bộ, lãnh đạo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Nam Định (CDC Nam Định).

Các đối tượng bị bắt gồm Giám đốc Đỗ Đức Lưu, Kế toán trưởng Vũ Ngọc Tuyên, Trưởng phòng Kế hoạch – nghiệp vụ Vũ Khánh Vân, Trưởng khoa Dược vật tư y tế Phạm Thị Nga, Phó Trưởng khoa Xét nghiệm Vũ Thị Ngọc Thanh.

Trong đó, các bị can Đỗ Đức Lưu, Vũ Ngọc Tuyên, Vũ Khánh Vân, Phạm Thị Nga bị khởi tố vì hành vi “Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng”. Bị can Vũ Thị Ngọc Thanh bị khởi tố tội “Tham ô tài sản”.

Kết quả điều tra ban đầu xác định, trong năm 2020 – 2021, CDC Nam Định đã ký 5 hợp đồng mua kit xét nghiệm Covid 19- của Công ty Cổ phần công nghệ Việt Á và đã thanh toán cho Công ty Việt Á hơn 23 tỉ đồng.

Tài liệu điều tra thu thập được và quá trình điều tra đến nay, cơ quan công an cho biết làm rõ các cá nhân đã nhận tiền “hoa hồng” 1,25 tỉ đồng từ Công ty Việt Á.

Khi vụ việc chưa lộ sáng, trả lời trên truyền thông, Giám đốc CDC Nam Định, Đỗ Đức Lưu khẳng định quá trình thực hiện hợp đồng mua sắm kit test với Công ty Việt Á, CDC Nam Định đều thực hiện đủ 13 bước theo quy trình đấu thầu bằng hình thức chỉ định thầu rút gọn, được các cơ quan liên quan thẩm định.

Ông Lưu cũng giống nhiều lãnh đạo CDC của các tỉnh thành đã bị bắt trước đó đã khẳng định “tôi không lấy bất cứ đồng hoa hồng nào” trong các hợp đồng mua sắm trang thiết bị y tế nêu trên.

Về vụ án kit test Việt Á, đến nay C03 Bộ Công an đã khởi tố hơn 20 bị can, trong đó có các quan chức cấp bộ gồm: ông Nguyễn Minh Tuấn, nguyên vụ trưởng Vụ Trang thiết bị và công trình y tế, Bộ Y tế; Nguyễn Nam Liên, vụ trưởng Vụ kế hoạch tài chính, Bộ Y tế; Trịnh Thanh Hùng, Phó vụ trưởng Vụ khoa học và công nghệ các ngành kinh tế kỹ thuật, Bộ Khoa học và công nghệ; Phan Quốc Việt, Tổng giám đốc Công ty Việt Á; Vũ Đình Hiệp, Phó giám đốc Công ty Việt Á cùng giám đốc CDC các tỉnh Hải Dương, Nghệ An, Bình Dương và hàng chục người khác.

Kết quả điều tra xác định, Công ty Việt Á đã cung ứng kit xét nghiệm cho trung tâm kiểm soát bệnh tật và các cơ sở y tế khác của 62 tỉnh, thành phố trên cả nước với doanh thu gần 4.000 tỉ đồng.

Lợi dụng tình hình dịch bệnh COVID-19, Phan Quốc Việt “bắt tay” với giám đốc CDC một số địa phương nâng khống giá kit xét nghiệm lên khoảng 45%, số tiền Việt Á thu về trong vụ này là trên 500 tỉ đồng.

Đáng chú ý, theo lời khai của bị can Việt, số tiền mà Tổng giám đốc Việt Á đã chi “hoa hồng” cho các “đối tác” là hơn 700 tỉ đồng.

Theo Giáo dục và Thời đại