Hóa đơn tính tiền của quán cà phê với mức thuế VAT lên đến 100% gây xôn xao trên mạng khiến cơ quan thuế phải vào cuộc

Hóa đơn tính tiền của quán cà phê với mức thuế VAT lên đến 100% gây xôn xao trên mạng khiến cơ quan thuế phải vào cuộc ( Ảnh mạng xã hội)

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online hôm nay (7-2), lãnh đạo Chi cục Thuế quận Gò Vấp cho biết ngay khi trở lại làm việc vào hôm nay, nơi này đã cử cán bộ thuế xuống xác minh thông tin quán cafe thu 100% VAT bị khách hàng tố cáo.

Việc Chi cục Thuế quận Gò Vấp xác minh thông tin diễn ra sau khi trên mạng xã hội. Theo đó, một khách hàng đã chia sẻ một hóa đơn thanh toán tại quán Gỗ Coffee. Trên hóa đơn thể hiện giá 5 ly nước là 167.000 đồng. Tuy nhiên, quán đã tính thêm VAT 100%, khách hàng phải thanh toán đến 334.000 đồng.

Nghị định số 15 của Chính Phủ có hiệu lực từ ngày 1/2 có nêu rõ VAT giảm từ 10% về 8%. Điều này nhằm kích cầu tiêu dùng, thúc đẩy phục hồi và phát triển kinh tế – xã hội. Do vậy việc thu thuế VAT lên đến 100% là vi phạm quy định. Trường hợp phụ thu ngày Tết thì quán phải ghi rõ phụ thu chứ không được ghi là thuế VAT.

Phụ thu bất hợp lý

Khi chia sẻ với báo chí, quản lý quán Gỗ Coffee cho biết quán phụ thu 100% phí dịch vụ vào mùng 1 và phụ thu mức 25% vào mùng 2 và mùng 3. Mức 100% thể hiện trên hóa đơn là phí dịch vụ vào ngày Tết nhưng anh “bấm nhầm” nên trên hóa đơn thể hiện là VAT.

Hóa đơn của quán Gỗ Coffee chiều 7-2 không còn mục VAT

Hóa đơn của quán Gỗ Coffee chiều 7-2 không còn mục VAT

Tuy nhiên trao đổi với Tuổi Trẻ Online, lãnh đạo Chi cục Thuế quận Gò Vấp cho biết cũng trong ngày hôm nay nơi này đã nhận được yêu cầu của Tổng cục Thuế và Cục Thuế TP.HCM về việc báo cáo, giải trình.

“Đến chiều nay, 7-2, việc xác minh đã có kết quả và Chi cục thuế Quận Gò Vấp sẽ có văn bản báo cáo, giải trình đến Cục Thuế TP.HCM và Tổng Cục Thuế”, lãnh đạo Chi cục thuế Quận Gò Vấp nói.

Theo ghi nhận của Tuổi Trẻ Online, chiều nay, hóa đơn thanh toán tại quán Gỗ Coffee đã không còn mục VAT mà chỉ còn mục đơn giá, thành tiền.

Theo A.Hồng ( Theo Tuoitre.vn)