Theo lịch làm việc Kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XIV sẽ dành 2,5 ngày cho hoạt động chất vấn và trả lời chất vấn.

Cũng theo lịch làm việc, hôm nay (5/11), các đại biểu Quốc hội tiếp tục thảo luận ở hội trường về: Kinh tế-xã hội, ngân sách nhà nước, đầu tư công, tài chính quốc gia, cơ cấu lại nền kinh tế, chương trình mục tiêu quốc gia, chủ trương chuyển mục đích sử dụng rừng sang mục đích khác để thực hiện Dự án hồ chứa nước sông Than, Bản Mồng. Các thành viên Chính phủ phát biểu giải trình, làm rõ một số vấn đề đại biểu Quốc hội nêu; Chủ tịch Hội đồng Dân tộc, Chủ nhiệm các Ủy ban của Quốc hội phát biểu một số vấn đề liên quan.

Quốc hội sẽ dành 2,5 ngày để chất vấn Thủ tướng và các thành viên Chính phủ - Ảnh 1.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc sẽ đăng đàn trả lời chất vấn đại biểu Quốc hội.

Sáng 6/11, sau khi nghe Chủ tịch Quốc hội phát biểu mở đầu phiên chất vấn, Quốc hội sẽ dành 60 phút nghe Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình, Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân tối cao Lê Minh Trí Chánh án Toà án nhân dân Tối cao Nguyễn Hoà Bình trình bày báo cáo việc thực hiện các nghị quyết của Quốc hội về giám sát chuyên đề và chất vấn trong nhiệm kỳ khóa XIV và một số nghị quyết trong nhiệm kỳ khóa XIII.

Sau đó Tổng Thư ký Quốc hội – Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc trình bày Báo cáo tổng hợp ý kiến thẩm tra của Hội đồng Dân tộc, các Ủy ban về việc thực hiện các nghị quyết nói trên. Từ 9h50, đại biểu Quốc hội chất vấn các thành viên Chính phủ, Chánh án Tòa án nhân dân tối cao, Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân tối cao về việc thực hiện các nghị quyết nói trên của Quốc hội. Việc này tiếp tục diễn ra đến 9h sáng 10/11.

Với đặc điểm là kỳ chất vấn năm cuối nhiệm kỳ, Quốc hội sẽ không chọn một số Bộ trưởng, trưởng ngành để chất vấn trực tiếp như các kỳ họp khác mà đại biểu Quốc hội chất vấn vấn đề thuộc lĩnh vực nào thì các vị phụ trách chính lĩnh vực đó sẽ trả lời, tất nhiên các vị có liên quan cũng sẽ sẵn sàng “chia lửa”.

Theo thông lệ, tại kỳ họp giữa năm, Thủ tướng không trực tiếp trả lời chất vấn mà phân công một Phó thủ tướng trả lời. Nhưng, kỳ họp thứ 9 giữa năm nay, Quốc hội không tiến hành hoạt động chất vấn để dành thời gian cho Chính phủ chống dịch. Kỳ họp này, thời gian dành cho Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc phát biểu làm rõ thêm một số vấn đề liên quan thuộc trách nhiệm của Chính phủ và trực tiếp trả lời chất vấn của đại biểu Quốc hội là từ 9h đến 11h15 ngày 10/11.

Năm trước, tại kỳ họp thứ 8 (tháng 11/2019), người đứng đầu Chính phủ sau khi trình bày báo cáo đã dành 60 phút trả lời trực tiếp chất vấn của đại biểu Quốc hội.

 

VÂN KHÁNH – baodansinh.vn

Link bài viết: https://baodansinh.vn/quoc-hoi-danh-25-ngay-de-chat-van-thu-tuong-va-cac-thanh-vien-chinh-phu-20201105062303931.htm