Gần 300 nhân viên làm việc tại sân bay đã và đang được lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 sau khi phát hiện “ổ dịch” tại Quảng Ninh và Hải Dương.

Trong số này có 159 nhân viên Cảng Hàng không Vân Đồn, còn lại là nhân viên của các đơn vị khác làm việc tại sân bay.

Sân bay Vân Đồn đang tạm đóng cửa.

Đợt xét nghiệm đầu tiên diễn ra ngay 4h sáng 28/1 và sẽ lấy mẫu tiếp số còn lại trong ngày hôm nay 28/1.

Cùng đó, toàn bộ các khu vực trong sân bay cũng tiến hành phun khử trùng, khử khuẩn bổ sung trên diện rộng.

Hiện sân bay quốc tế Vân Đồn đã tạm dừng hoạt động. Nhà chức trách cũng đang khoanh vùng, truy vết, lấy mẫu xét nghiệm toàn bộ nhân viên.

Đại diện cảng hàng không Vân Đồn cho biết, ngay từ đêm 27/1, phía sân bay đã tích cực phối hợp với các cơ quan chức năng để truy vết, điều tra lịch trình làm việc, xác định nguồn lây nhiễm.

“Bước đầu xác định, các nhân viên an ninh, trong đó có bệnh nhân P.T.D, không trực tiếp tham gia đón chuyến bay về từ vùng dịch. Chỉ có một số ít nhân viên an ninh tham gia bảo vệ tại vòng ngoài, không tiếp xúc gần với hành khách”, đại diện sân bay cho hay.

Theo báo cáo, trong sáng 28/1, toàn bộ các chuyến bay dự kiến đến – đi  từ sân bay Vân Đồn được điều chuyển về sân bay khác theo quy định của Cục Hàng không. Hiện sân bay Vân Đồn đang khai thác đường bay TP.HCM – Vân Đồn hàng ngày, với hai hãng bay Vietjet Air và Bamboo Airways.

Từ đầu 2020 khi dịch bệnh COVID-19 bùng phát tại Vũ Hán (Trung Quốc) và lan rộng toàn cầu đến nay, sân bay Vân Đồn (Quảng Ninh) đã được Chính phủ chỉ định và giao nhiệm vụ là một trong số các sân bay đón chuyến bay chở người Việt Nam từ các vùng dịch về nước, cũng như chuyên gia nước ngoài đến Việt Nam làm việc. Đến nay, sân bay đã đón tổng cộng hơn 180 chuyến bay, với hơn 38.000 hành khách, đảm bảo an toàn tuyệt đối, không xảy ra các ca lây nhiễm trong cộng đồng.

Để đảm bảo an toàn tuyệt đối cho hành khách và nhân viên sân bay, toàn thể cán bộ nhân viên đều phải nghiêm túc tuân thủ quy định phòng dịch ở mức cao nhất.

“Sân bay Vân Đồn khẳng định luôn chấp hành đầy đủ và nghiêm ngặt quy trình phòng dịch trong mọi hoạt động đưa, đón các chuyến bay từ vùng dịch và các chuyến bay thương mại khác, theo đúng quy trình đã được cơ quan chức năng có thẩm quyền phê duyệt”, đại diện Càng Hàng không Vân Đồn cho hay.

Hòa Bình (VTC)

Link: https://vtc.vn/san-bay-van-don-xet-nghiem-covid-19-cho-gan-300-nhan-vien-ar593094.html