Dây chuyền sản xuất tại cảng Vũng Áng.

Dù tình hình dịch Covid-19 phức tạp nhưng chỉ tính đến cuối tháng 8/2021 các đơn vị của Cục Hải quan Hà Tĩnh đã tiếp nhận và xử lý 9.826 bộ tờ khai, tăng 56% so với cùng kỳ năm 2020, với tổng kim ngạch xuất nhập khẩu đạt 3.525,75 triệu USD, tăng 95,1% so với cùng kỳ năm 2020.

Trong đó, kim ngạch xuất khẩu và kim ngạch nhập khẩu đều tăng trên 80% so với cùng kỳ 2020. Từ tháng 7, do tình hình dịch Covid-19 bùng phát mạnh, số lượng tờ khai đơn vị tiếp nhận và làm thủ tục giảm khoảng 6,9% so với tháng trước với tổng kim ngạch xuất nhập khẩu cũng giảm 5,8%.

Cán bộ hải quan hỗ trợ doanh nghiệp làm thủ tục xuất nhập cảnh.

Qua đó, Cục Hải quan Hà Tĩnh đã thu ngân sách nhà nước được 5.292,99 tỷ đồng, đạt 102,18% so với dự toán được giao và tăng 86,99% so với cùng kỳ năm 2020.

Theo ông Đinh Văn Hòa, Phó Cục trưởng Cục Hải quan Hà Tĩnh, việc Công ty TNHH gang thép Hưng nghiệp Formosa Hà Tĩnh tăng mạnh sản lượng nhập khẩu một số mặt hàng trọng điểm có thuế như than và quặng là một trong những nguyên nhân chính giúp số thu ngân sách nhà nước tăng cao so với trước.

Kim ngạch một số mặt hàng như redbull, tinh bột sắn, gỗ xẻ các loại, hàng điện tử cũng tăng đã góp phần tăng thu cho đơn vị.

Ngoài ra, việc hoàn thành sớm kế hoạch thu ngân sách nhà nước năm 2021 là kết quả của việc Hải quan Hà Tĩnh đã quyết liệt triển khai 3 nhóm giải pháp chính: Tạo thuận lợi cho hoạt động xuất nhập khẩu; nuôi dưỡng nguồn thu bền vững và tạo nguồn thu mới hiệu quả; triển khai các biện pháp, giải pháp chống thất thu.

Khu vực Cảng Vũng Áng.

Ngay từ đầu năm, Cục Hải quan Hà Tĩnh đã tăng cường công tác thu thập thông tin từ các doanh nghiệp lớn, dự án đầu tư lớn để nắm thông tin về hoạt động xuất nhập khẩu, kim ngạch xuất nhập khẩu,… làm cơ sở đánh giá khả năng thu và xây dựng dự toán thu ngân sách nhà nước sát thực tế. Cục cũng yêu cầu các đơn vị tích cực tuyên truyền, tạo thuận lợi thông quan hàng hóa tối đa cho doanh nghiệp làm thủ tục xuất nhập khẩu.

Đặc biệt, các đơn vị đóng tại cửa khẩu tập trung triển khai thực hiện đồng bộ, quyết liệt các giải pháp tạo thuận lợi cho hoạt động xuất nhập khẩu và hoạt động đầu tư trên địa bàn, đơn vị đang chú trọng kiểm soát chặt chẽ, kịp thời phát hiện các hành vi gian lận thương mại qua số lượng, chủng loại, giá tính thuế, thuế suất và xuất xứ hàng hóa.

Đơn vị tăng cường hiệu quả công tác thanh tra chuyên ngành, kiểm tra sau thông quan nhằm chống thất thu, tăng thu cho ngân sách nhà nước.

Bên cạnh đó, Hải quan Hà Tĩnh cũng đã triển khai quyết liệt cải cách thủ tục hành chính, triển khai có hiệu quả hệ thống hải quan điện tử và thông quan điện tử để hỗ trợ tối đa cho hoạt động xuất nhập khẩu của doanh nghiệp.

Số thu từ Chi cục Hải quan Cửa khẩu cảng Vũng Áng đạt 4.970,73 tỷ đồng; thu từ Chi cục Hải quan Cửa khẩu quốc tế Cầu Treo đạt 306,18 tỷ đồng; còn lại là thu từ Chi cục Hải quan Cửa khẩu cảng Xuân Hải và bộ phận kiểm tra sau thông quan của Phòng Nghiệp vụ.

Theo Trương Hoa

Nguồn: Giaoducthoidai.vn