VĐV Indonesia được ưu tiên tiêm vắc-xin phòng dịch COVID-19. Ảnh: PSSI

Quyết tâm của Hà Nội

Ngày 2/3, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ có cuộc thăm, làm việc với Trung tâm Huấn luyện và Thi đấu TDTT Hà Nội, kiểm tra một số công trình phục vụ SEA Games 31.

Tại đây, sau khi kiểm tra và nghe báo cáo, ông Vương Đình Huệ chỉ đạo lãnh đạo Trung tâm phải rà soát lại kế hoạch chuẩn bị, nâng cấp và sửa chữa cơ sở vật chất, nhà ở cho VĐV. Trung tâm cần làm rõ khâu nào thuộc thẩm quyền Bộ VH-TT&DL, khâu nào Hà Nội phải lo để triển khai.

SEA Games 31 dự kiến diễn ra từ ngày 21/11/2021 –  2/12/2021 tại thủ đô Hà Nội và một số tỉnh, thành phố lân cận với 40 môn, gồm: Bóng đá, Điền kinh, Thể Thao dưới nước (Bơi – Nhảy cầu), Vovinam, Thể dục, Quần vợt, Billards & Snocker, Bắn súng, Thể hình, Bắn cung, Cử tạ, Judo, Taekwondo, Wushu, Vật, Đấu kiếm, Cầu lông, Cầu mây, Bóng rổ, Bóng bàn, Golf, Lặn, Bóng chuyền, Bóng ném, Cờ, Kurash, Boxing, Kick boxing, Bi sắt, Canoeing/Kayak, Rowing, Khiêu vũ thể thao, Karate, Xe đạp, Pencak Silat, Muay, Jujitsu, Bowling, Thể Thao Điện Tử – Esports, Ba môn phối hợp. Hà Nội là đơn vị có vai trò quan trọng.

Tại SEA Games 30 (Philippines), đoàn TTVN giành tổng cộng 288 huy chương các loại với 98 HCV, 85 HCB, 105 HCĐ, xếp hạng 2/11 quốc gia tham dự, trong đó Thể thao Hà Nội đã phát huy rất tốt vai trò đơn vị chủ lực, giành tổng cộng 87 huy chương, bao gồm 34 HCV, 27 HCB, 26 HCĐ.

Báo cáo của Trung tâm Huấn luyện và Thi đấu TDTT Hà Nội cho biết, trong năm 2020, mặc dù phải hạn chế tối đa việc tập luyện cũng như triển khai các chuyến tập huấn, thi đấu nước ngoài, thậm chí các đợt tập huấn, thi đấu trong nước cũng bị hoãn do diễn biến phức tạp của dịch bệnh COVID – 19 nhưng thành tích thi đấu của các Bộ môn tại các giải thi đấu trong nước vẫn được giữ vững, đặc biệt VĐV Đỗ Thị Ánh Nguyệt (môn Bắn cung) đã xuất sắc vượt qua vòng loại tham dự Olympic Tokyo.

Tính đến thời điểm hiện tại, căn cứ vào quyết định triệu tập, tập huấn đội tuyển quốc gia năm 2021 của Tổng cục TDTT, số lượt HLV, VĐV của Hà Nội được triệu tập tham gia đội tuyển và đội tuyển trẻ quốc gia là 27 HLV và 118 VĐV. Hà Nội phấn đấu sẽ tiếp tục dẫn đầu các đơn vị đóng góp cho thành tích chung của đoàn TTVN.

VÐV có được tiêm vắc-xin?

Trong khu vực Đông Nam Á, hiện một số quốc gia như Indonesia, Thái Lan đang tiến hành tiêm vắc xin phòng dịch COVID-19 cho các HLV, VĐV. Cụ thể, Indonesia đã tiêm vắc-xin cho 820 người, gồm cán bộ, HLV VĐV và nhân viên y tế, trong đó có các thành viên đội tuyển bóng đá U22 nước này. Thái Lan thông báo, các VĐV tham dự SEA Games 31 và Olympic Tokyo 2020 thuộc diện ưu tiên tiêm vắc-xin.

Tại Việt Nam trong khi đó theo tìm hiểu, hiện chỉ các VĐV tham dự vòng loại Olympic hoặc được cử đi thi đấu nước ngoài thuộc diện ưu tiên. Trong khi đó, được biết SEA Games 31 chỉ được tổ chức với kịch bản dịch COVID-19 được khống chế.

Trao đổi với Tiền Phong hôm 1/3, Phó Tổng cục trưởng phụ trách Tổng cục TDTT Trần Đức Phấn cho biết: “Căn cứ theo diễn biến dịch COVID-19, chúng tôi sẽ có những đề xuất cụ thể với Chính phủ về việc có tiêm vắc-xin cho VĐV hay không. Hiện tại, mới chỉ các VĐV tham dự các giải quốc tế mới thuộc diện ưu tiên được tiêm vắc-xin. Hiện tại chúng tôi vẫn đang triển khai công tác chuẩn bị cho SEA Games 31. Việt Nam đã có kinh nghiệm tổ chức thành công SEA Games 2003 và lần này chúng ta cũng quyết tâm làm tốt vai trò chủ nhà SEA Games 31”.

Về việc phân bổ ngân sách tổ chức đại hội, ông Trần Đức Phấn cho biết Bộ Tài chính và các ban ngành liên quan đang hỗ trợ cho Tổng cục TDTT.

“Trong trường hợp cần thiết, ngành thể thao có thể được tạm ứng để xử lý công việc. Tôi cho rằng vấn đề này chúng ta không phải lo lắng. Bộ Tài chính và các ban ngành khác đều đang rất ủng hộ” – ông Trần Đức Phấn cho biết.

Theo Tienphong.vn – Giaoducthoidai.vn

(Link gốc: https://giaoducthoidai.vn/the-thao/sea-games-31-o-viet-nam-vv-co-duoc-tiem-vac-xin-C7E42jyMg.html)