Twitter thông báo: “Sau khi theo dõi chặt chẽ những đoạn tweet gần đây trên tài khoản @realDonaldTrump, chúng tôi đã khóa tài khoản này lâu dài do lo ngại nguy cơ có thêm kích động bạo lực”.

Twitter, Facebook đều tạm khóa tài khoản của Tổng thống Donald Trump. (Ảnh: The Week).

Theo TTXVN, ngày 8/1, Twitter thông báo tài khoản của Tổng thống Mỹ Donald Trump trên nền tảng mạng xã hội này đã bị khóa lâu dài, viện dẫn nguy cơ xảy ra thêm bạo lực sau vụ những người ủng hộ ông Trump tấn công Đồi Capitol hôm 6/1.

Giải thích cho quyết định trên, Twitter đăng tải đoạn thông báo: “Sau khi theo dõi chặt chẽ những đoạn tweet gần đây trên tài khoản @realDonaldTrump, chúng tôi đã khóa tài khoản này lâu dài do lo ngại nguy cơ có thêm kích động bạo lực”.

Sau khi Twitter thông báo đã khóa tài khoản của Tổng thống Trump với trên 88 triệu lượt người theo dõi, Facebook đã có động thái tương tự với tài khoản chính thức của nhà lãnh đạo Mỹ với trên 35 triệu người theo dõi. Twitter còn cảnh báo tài khoản @realDonaldTrump của Tổng thống Trump sẽ bị khóa vĩnh viễn nếu có thêm những sự vi phạm quy định của mạng xã hội này.

Tài khoản Twitter của Tổng thống Trump đã bị khóa. (Ảnh: VOX).

Trước đó, Đại Đoàn Kết đã đưa tin: Twitter, Facebook khóa tài khoản của Tổng thống Trump trong bối cảnh bạo loạn. Mâu thuẫn giữa Tổng thống Trump và các công ty công nghệ ngày càng sâu sắc khi 2 MXH lớn nhất Mỹ khóa tài khoản của ông Trump khi những căng thẳng leo thang tại Washington.

Twitter, lần đầu tiên, đã khóa tài khoản của Tổng thống Trump vào cuối ngày thứ Tư (6/1 theo giờ Mỹ), bước đi trừng phạt nhất mà một trong những công ty truyền thông xã hội khổng lồ (Big Tech) đã thực hiện cho đến nay đối với tổng thống đương nhiệm của Mỹ trong một ngày bất ổn xã hội và bạo lực ở Washington.

Việc khóa tài khoản này sẽ kéo dài 12 giờ, bao gồm việc xóa 3 tweet và cảnh báo rằng Tổng thống Trump có thể bị khóa tài khoản vĩnh viễn nếu ông tiếp tục đăng các lý thuyết âm mưu vô căn cứ về cuộc bầu cử và kích động bạo lực.

Sau đó, Facebook cũng chặn tài khoản của tổng thống lần đầu tiên trong 24 giờ vì những gì họ cho là hai vi phạm chính sách, mặc dù công ty công nghệ này không đưa ra lời đe dọa nào liên quan đến việc khóa tài khoản vĩnh viễn.

Hành động của những Big Tech là động thái mới nhất trong những tháng căng thẳng gia tăng giữa Thung lũng Silicon và Trump, sau nhiều tháng tranh luận về những cáo buộc gian lận bầu cử từ ông Trump và các đồng minh.

Tổng thống Trump đã kêu gọi người biểu tình bình tĩnh trên Twitter khi cuộc bạo động tại điện Capitol đã khiến quá trình đếm phiếu tại tòa nhà Quốc hội phải tạm dừng. Nhưng yêu cầu này của ông Trump trong một video đã bịTwitter gỡ bỏ vì cáo buộc chứa nhiều thông tin sai lệch.

Lãnh đạo thế giới phản đối biểu tình bạo lực ở Mỹ. Trận” bão” lớn chưa từng có tại tòa nhà Quốc hội Mỹ đã gây ra phản ứng trên toàn thế giới, khi các nhà lãnh đạo thế giới lên án bạo lực ở Washington và kêu gọi người biểu tình rời khỏi điện Capitol.

Thổ Nhĩ Kỳ là một trong những nước đầu tiên bình luận về sự kiện này. Ngày 7/1 (giờ Việt Nam), Bộ Ngoại giao nước này cho biết, họ lo lắng trước tình hình bạo lực tại tòa nhà Quốc hội Mỹ và kêu gọi các bên có ý thức. Tuyên bố được đưa ra khi một phụ nữ, được cho là ủng hộ Tổng thống Trump, bị bắn ở  bên trong tòa nhà Quốc hội Mỹ trong cuộc chiến vũ trang giữa người biểu tình và cảnh sát.

Bộ Ngoại giao Đức cũng kêu gọi các công dân Đức ở thủ đô Washington tránh xa trung tâm thành phố, đặc biệt là khu vực gần tòa nhà Quốc hội Mỹ. “Tuân thủ lệnh giới nghiêm và tránh đến trung tâm thành phố, đặc biệt là khu vực đồi Capitol. Cuộc biểu tình rất có thể tiếp tục. Bạo lực, bao gồm cả việc sử dụng súng, có thể xảy ra”, Sputnik trích tuyên bố của Bộ Ngoại giao Đức.

Thủ tướng Anh Boris Johnson cho rằng, bạo lực bên trong tòa nhà Quốc hội Mỹ là “đáng hổ thẹn” và kêu gọi một cuộc chuyển giao quyền lực “hòa bình và có trật tự” ở Mỹ.

Thủ tướng Canada Justin Trudeau cũng bày tỏ lo ngại khi các sự kiện bạo lực đang diễn ra tại Điện Capitol của Mỹ, nhưng ông tin tưởng vào các thể chế dân chủ của Mỹ và hy vọng tình hình nhanh chóng trở lại bình thường.

Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg cũng bầy tỏ rằng, kết quả của cuộc bầu cử tổng thống ngày 3/11 ở Mỹ cần được tôn trọng và gọi bạo lực đang diễn ra bên trong tòa nhà Quốc hội Mỹ là “gây sốc”.

Bình luận về sự kiện này, Chủ tịch Hội đồng châu Âu Charles Michel cho biết, Liên minh châu Âu tin tưởng Mỹ sẽ đảm bảo “chuyển giao quyền lực một cách hòa bình”.

Trước đó, báo Đại Đoàn kết cũng đã thông tin Trump tuyên bố sẽ có biểu tình ‘dữ dội’ vào ngày Quốc hội họp về kết quả bầu cử.

Cụ thể, Tổng thống Trump ngày 19/12 (giờ Mỹ) đã thông báo rằng sẽ có một cuộc biểu tình “dữ dội” ở Washington DC ngày 6/1/2021, giữa bối cảnh nhà lãnh đạo này vẫn chưa thừa nhận ông đã thua trong cuộc bầu cử vừa qua.

“Theo những con số thống kê, việc thua cuộc bầu cử 2020 là bất khả thi. Biểu tình lớn sẽ diễn ra ở Washington DC ngày 6/1. Cuộc biểu tình ở đây sẽ rất dữ dội”, Tổng thống Trump cho biết.

Ngày 6/1 là ngày Quốc hội chấp nhận kết quả bầu cử tổng thống. Tổng thống đắc cử Joe Biden đã chiến thắng cuộc bầu cử vừa qua và các đại cử tri đã đi bỏ phiếu hồi tuần trước, ấn định kết quả cuối cùng.

Bạo động đã xảy ra ngày 6/1 tại thủ đô Washington, khi nhiều người ủng hộ Tổng thống Trump xông thẳng vào tòa nhà Quốc hội khi các nghị sỹ thuộc hai viện đang họp và tranh luận để thông qua chiến thắng của ứng cử viên đảng Dân chủ Joe Biden trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2020. Vụ bạo động đã làm 5 người chết, trong đó có 1 cảnh sát và hơn 50 cảnh sát bị thương.

Theo P.Vân – Daidoanket.vn

(Link gốc: http://daidoanket.vn/tai-khoan-twitter-facebook-cua-tong-thong-trump-bi-khoa-vo-thoi-han-549311.html)